Lời cảnh tỉnh:

Lời cảnh tỉnh: "Cha mẹ đừng nuôi dậy con bằng tình yêu gây đau đớn"

05/06/2019     0 bình luận

Lời cảnh tỉnh: "Cha mẹ đừng nuôi dậy con bằng tình yêu gây đau đớn". Có những tổn thương rất sâu sắc mà cha mẹ hoặc không hề hay biết, hoặc không chịu thừa nhận, không cho nó quyền tồn tại. Nhiều cha mẹ nuôi dậy con không đúng cách - họ nuôi dậy con bằng tình yêu vô minh. Họ gắn tình yêu đó với vô số điều kiện: Thành tích học tập, sự phục tùng những mong muốn của họ về nghề nghiệp, về việc yêu đương. Họ đe dọa thu lại tình yêu thương khi họ không vừa lòng. Hơn thế nữa, họ mắng nhiếc, đánh đập, xúc phạm khi trẻ không làm được điều họ muốn hay không làm đúng điều họ muốn. Trong nhiều trường hợp, họ muốn đứa trẻ trở thành công cụ giúp họ nở mày nở mặt trước họ hàng, đồng nghiệp, thay vì muốn chúng phát triển bản thân một cách lành mạnh.

1. Hậu quả của cách "Cha mẹ nuôi dạy con bằng tình yêu gây đau đớn"

Cách nuôi dạy con này phủ nhận cái tôi của trẻ. Đứa trẻ sẽ trải qua những cuộc khủng hoảng, những cơn sang chấn và phải dằn vặt giữa các lựa chọn:

- Hoặc tiếp tục xung đột với cha mẹ để phát triển bản thân theo hướng mình mong muốn trong học hành, công việc, chuyện tình cảm. Nhiều bạn nhỏ phải vật lộn để đi tìm chỗ đứng của bản thân, các con trở nên nổi loạn dữ dội. Và tất nhiên, lúc này xung đột giữa các con và cha mẹ sẽ ngày một chồng chất. Những hiểu lầm có thể sẽ mãi không thể hóa giải.

- Hoặc buông xuôi, biến thành cục đất sét để cha mẹ nhào nặn. Khi đó, bên dưới không khí “hòa bình” trong gia đình và sự “nghe lời” của trẻ là một sự xa cách, lạnh lẽo. Vì muốn làm hài lòng cha mẹ mà chôn dấu quá nhiều bí mật, sãn sàng đeo mặt nạ để che dấu đi cảm xúc thật của mình.

 

Lời cảnh tỉnh: "Cha mẹ đừng nuôi dậy con bằng tình yêu gây đau đớn"

 

Trường hợp nào thì con cũng bị phá hủy từ bên trong, trở nên căm ghét chính bản thân mình. Và bao trùm là một sự cô đơn khổng lồ. Đó là những hậu quả mà không cha mẹ nào lường trước được về cách nuôi dậy con bằng tình yêu gây đau đớn.

>>>Xem thêm:

Cho trẻ học hè đúng hay sai? Chương trình giáo dục nào là phù hợp

Bảo vệ trẻ em khỏi xâm hại những điều cha mẹ cần biết

Cách dạy con gái ở tuổi dậy thì không phải ai cũng biết

2. Tại sao nhiều cha mẹ lại nuôi dậy con với tình yêu gây đau đớn như thế?

 

Rất nhiều phụ huynh từng sống trong tuổi thơ bị áp đặt, không được tôn trọng, không được lắng nghe, bị bạo hành. Sau đó họ lại cư xử với con em họ y như thế. Họ trở thành người không quản lý được những cảm xúc tiêu cực như sợ hãi hay giận dữ. Họ từng bị xúc phạm nặng nề và giờ đây coi việc xúc phạm con cái mình là bình thường. Họ không biết cách hành xử khác. Một vòng tròn luẩn quẩn.

 

Lời cảnh tỉnh: "Cha mẹ đừng nuôi dậy con bằng tình yêu gây đau đớn"

 

Bên cạnh đó, nhiều khi các mong muốn, kỳ vọng mà phụ huynh đặt lên con cái xuất phát từ cảm giác thất bại trong chính cuộc đời của họ. Do đó con cái phải thành công, thành đạt, hạnh phúc hộ họ, phải thực hiện giấc mơ của mình. Khao khát kiểm soát đời con để nó không đi “chệch ray” khiến họ sợ hãi, không dám trao cho con sự độc lập, tự chủ trong các quyết định của mình. Điều đó mới mâu thuẫn làm sao. Làm sao những đứa trẻ không được phát triển bản thân lành mạnh lại có thể trưởng thành và trở nên mạnh mẽ? Nhiều bạn trẻ bị giam cầm mãi mãi giữa một bên là tình yêu và nghĩa vụ mình phải trả cha mẹ và một bên là khao khát tự chủ của bản thân.

Sự mâu thuẫn của cha mẹ và tình yêu đi kèm điều kiện trong cách nuôi dậy con của mình, có nguy cơ khiến các con trở nên tàn phế về tâm lý, vì trong xã hội không có ai nhận ra và tôn trọng những xung đột nội tâm của chúng và giúp chúng giải quyết những xung đột này. Các mẹ đừng quên theo  dõi https://onemore.com.vn để cập nhập những bài viết mới nhất nhé.

Nguồn: TS Đặng Hoàng Giang

Để lại bình luận của bạn cho chúng tôi
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

One More