Bảo vệ trẻ em khỏi xâm hại những điều cha mẹ cần biết

Bảo vệ trẻ em khỏi xâm hại những điều cha mẹ cần biết

14/05/2019     0 bình luận

Có thể nói tình trạng trẻ em bị xâm hại đang ở mức báo động cấp thiết. Xâm hại trẻ em đang là mối lo của nhiều cha mẹ. Xâm hại trẻ em diễn ra dưới nhiều hình thức, nhiều mức độ, xuất phát do nhiều nguyên nhân khác nhau. Để bảo vệ trẻ em khỏi xâm hại One More chia sẻ với các bậc cha mẹ một số kinh nghiệm sau.

Mục lục

- Xâm hại trẻ em là gì?

- Các biệt pháp phòng tránh xâm hại trẻ em.

1. Xâm hại trẻ em là gì? - Bảo vệ trẻ em khỏi xâm hại

Xâm hại trẻ em là bất kỳ hành động nào có chủ ý và làm tổn thương hoặc gây nguy hại đến trẻ. Xâm hại trẻ em gây ra những tổn thương nghiêm trọng và lâu dài cả về thể xác và tâm lý đối với nạn nhân. Những hậu quả đó cũng ảnh hưởng đến gia đình, cộng đồng và toàn xã hội.

Có 4 hình thức của xâm hại trẻ em:

- Thể chất

- Tình dục

- Tinh thần

- Xao nhãng

2. Các biện pháp phòng tránh xâm hại trẻ em.

Cha mẹ thường dạy trẻ nhiều kỹ năng sống như tự lập trong hoạt động hàng ngày, chia sẻ, làm việc nhóm… nhưng lại quên mất việc giáo dục cho trẻ cách bảo vệ bản thân khỏi xâm hại. Các chuyên gia về trẻ em và giới tính kiến nghị những kỹ năng cần phải giáo dục cho trẻ, đặc biệt là trẻ tiểu học để bảo vệ trẻ em khỏi xâm hại.

  • Dạy trẻ quy tắc bàn tay giao tiếp qua 5 ngón tay.

Đây là một trong những quy tắc cực kì quan trọng trong việc bảo vệ trẻ em khỏi xâm hại. Giúp trẻ nhận thức được, trong từng mối quan hệ, được tiếp xúc thế nào. Từ đó ngăn ngừa trẻ bị xâm hại bởi những người không đáng tin. Cha mẹ nên dạy con:

Bảo vệ trẻ em khỏi xâm hại

  • Dạy trẻ về giới tính và các vùng nhạy cảm trên cơ thể.

Đây là kĩ năng giúp trẻ chống xâm hại tình dục. Vì vậy các bậc cha mẹ cần dạy cho con mình: Phân biệt các bộ phận nhạy cảm như: miệng, mông, ngực, đặc biệt là vùng kín. Cha mẹ nên bắt đầu nói chuyện giới tính với trẻ khi trẻ 2 tuổi. Quan trọng nhất, cha mẹ phải luôn dạy con rằng vùng kín là nơi con không được để ai chạm vào. Cha mẹ vì lý do nào đó hãy chạm vào khi có sự đồng ý của con.

  • Dạy trẻ kỹ năng phòng tránh khi bị xâm hại.

Để bảo vệ trẻ em khỏi xâm hại cha mẹ cần cung cấp cho con những kỹ năng sau:

Bảo vệ tre em khỏi xâm hại

- Hướng dẫn các con những kỹ năng thoát hiểm bằng những động tác dễ thực hiện như hét thật to nếu bị ai đó có ý định làm hại, chạy, vặn tay, ấn vào mắt kẻ xấu…

- Dạy con tuyệt đối không nhận quà từ  người lạ, không đi một mình chỗ vắng người, không đi theo người lạ, luôn giữ khoảng cách an toàn với người lạ, nhắc lại số điện thoại của bố mẹ, đường dây nóng nếu vô tình gặp nguy hiểm…

- Dạy trẻ tin vào linh tính của bản thân khi thấy điều gì không bình thường cần cảnh giác và chủ động nghĩ cách phòng tránh để thoát ra khỏi tình huống đó.

- Hãy luôn nhắc trẻ nếu gặp nguy hiểm, bị xâm phạm phải kể ngay với cha mẹ hoặc những người tin cậy. Nếu người thứ nhất chưa tin lời em thì kể với người thứ hai, nếu người thứ hai chưa tin thì kể cho người thứ ba,… cho đến lúc có người tin và giúp đỡ. Cha mẹ, người lớn trong gia đình, thầy cô giáo, bạn bè, trụ sở công an gần nhất,… hay bất cứ người nào mà các em tin tưởng là người các em cần tìm và nhờ họ giúp đỡ, bảo vệ.

>>>Xem thêm: Cách dạy con gái ở tuổi dậy thì không phải ai cũng biết

  • Đặt những tình huống giả định để trẻ giải quyết.

Chỉ nói xuông thì trẻ sẽ không hiểu hết được. Vì vậy, cha mẹ hãy đặt những câu hỏi để trẻ học cách giải quyết, sau đó đưa ra cách xử lý tốt nhất cho con. Đây là cách bảo vệ trẻ em khỏi xâm hại khá hiệu quả:

Bảo vệ trẻ em khỏi xâm hại

- Con sẽ làm gì nếu ai đó chạm vào/ ôm ấp… nếu con không thích?

- Con sẽ nói việc này với ai?

- Con sẽ làm gì nếu người đó dặn không được nói cho ai biết?

- Con sẽ làm gì nếu họ đe dọa như sẽ đánh con, hoặc không cho con kẹo nếu con nói chuyện này ra ngoài?

- Con sẽ làm gì nếu có người lạ đi theo, rủ rê, cố tình tỏ ra thân thiết với con?

Bảo vệ trẻ em khỏi xâm hại là việc rất cần thiết. Mọi trẻ em đều có quyền được bảo vệ khỏi mọi hình thức xâm hại. Hy vọng, những điều One More chia sẻ sẽ giúp ích các bạn trong việc bảo vệ các con yêu của mình.

Để lại bình luận của bạn cho chúng tôi
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

One More