Cho trẻ học hè đúng hay sai? Chương trình giáo dục nào là phù hợp

Cho trẻ học hè đúng hay sai? Chương trình giáo dục nào là phù hợp

28/05/2019     0 bình luận

Còn vài ngày nữa, học sinh cả nước mới kết thúc năm học. Onemore biết rằng, thời điểm này, nhiều bậc cha mẹ đã “bấn loạn” tìm cách quản lý, trông giữ con trong dịp hè. Cũng chính vì thế cho trẻ học hè được coi là cứu cánh của nhiều phụ huynh. Nhưng các mẹ biết không? Trẻ vốn chịu nhiều áp lực suốt năm học nên bao giờ cũng muốn nghỉ hè vui vẻ bên gia đình và bạn bè. Các mẹ đọc bài viết này,để hiểu thêm nhé.

 

1. Quan điểm của các chuyên gia giáo dục

Theo các nhà tâm lý và chuyên gia giáo dục, các con cần được nghỉ ngơi trọn vẹn ba tháng hè, để giải nhiệt hoàn toàn những căng thẳng mệt mỏi của một năm học vừa qua. Các con cần có một tâm lý thoải mái, vui vẻ và hứng khởi cho một năm học mới sau những tháng hè nóng nực.

Với các bé chuẩn bị vào lớp 1, chưa có ý thức học tập và phấn đấu thì việc bắt con ngồi học hàng giờ sẽ dễ dẫn đến hậu quả xấu. Con sẽ dễ sinh ra tâm lý sợ học và ngại học. Do đó không nên gò ép cho trẻ học hè để học trước chương trình làm gì, hãy để con được vui chơi theo đúng lứa tuổi của mình và để con vào năm học với sự vui tươi của những bài học mới chứ không phải là những bài học con đã biết từ lâu.

Đừng gây áp lực cho các con

Cũng theo chuyên gia, với những trẻ lớn hơn, thay vì cho con đi học thêm hè, ba mẹ có thể cho con tham gia các khóa học ngoại khóa, học năng khiếu hay học các kỹ năng sống cần thiết như: bơi lội, trại hè mỹ thuật, múa hát… Các hoạt động này sẽ giúp cho trẻ phát triển thể chất và tinh thần. Nhưng hãy hỏi mong muốn của trẻ trước khi đăng kí khóa học cho con.

Các nghiên cứu về giáo dục trên thế giới đã chỉ ra rằng, trải nghiệm thực tế giúp trẻ thích thú và ham tìm hiểu hơn chỉ đọc sách và ngồi trên lớp. Hiện nay có 2 chương trình đáng cho trẻ tham gia trong hè. Chúng rất phổ biến ở nước ngoài và đang được nhiều ba mẹ quan tâm:

- Tham gia trại hè

- Tham gia các hoạt động ngoại khóa

 

2. Lợi ích của việc cho con tham gia các trại hè

- Nơi giao lưu kết bạn: Môi trường lý tưởng giúp trẻ có cơ hội giao lưu với bạn bè đến từ nhiều địa phương, học cách trưởng thành khi không có cha mẹ ở bên cạnh. Hầu hết các trại hè tạo điều kiện để trẻ phát triển khả năng phản ứng trước tình huống và rèn luyện sự sáng tạo trong môi trường được tổ chức tốt.

Để con được làm điều con thích

- Rèn luyện kỹ năng và khả năng ngôn ngữ, biểu đạt: Trại hè mang tính giáo dục cao, tạo ra môi trường để các em rèn luyện kĩ năng, tinh thần đồng đội, rèn luyện sức bền, học cách ra quyết định và trưởng thành.

- Có lợi ích lâu dài về mặt xã hội và tình cảm: Theo nhà tâm lý học Daniel Goleman trí thông minh xã hội được chia làm 2 phần: Nhận thức xã hội (khả năng kiểm soát suy nghĩ và cảm xúc) và nền tảng xã hội (cách chúng ta sử dụng nhận thức xã hội để tương tác thành công với cá nhân và nhóm).

Tạo điều kiện cho con tham gia các hoạt động bổ ích

Tham gia các trại hè là cơ hội tốt để phát triển toàn diện trí thông minh xã hội bằng cách tạo ra môi trường để trẻ luyện tập kĩ năng giao tiếp xã hội khi tiếp xúc với nhiều người lạ.

Trẻ sẽ trải nghiệm cảm giác căng thẳng khi lần đầu làm quen môi trường mới, háo hức trước các hoạt động và nỗi buồn khi nói chia tay với những người bạn mới quen sau khi trại hè kết thúc.

3. Lợi ích của việc cho con tham gia các hoạt động ngoại khóa

- Giảm áp lực, tạo niềm vui, hứng thú: Hoạt động ngoại khóa mang lại nhiều lợi ích cho các em, một trong số đó là xả stress, mang lại sự thoải mái.

- Nâng cao thể lực, rèn luyện kỹ năng: Có sức khỏe tốt các em mới học tập, vui chơi giải trí và phát triển tốt.

Cho con tham gia hoạt động ngoại khóa

- Cọ xát thực tế, mở rộng kiến thức đời sống, xã hội: Giữa lí thuyết và thực tế thường có sự khác nhau nhất định. Nếu các em chỉ được dạy lí thuyết suông kết quả chỉ mang tính hàn lâm và khi thực hành rất bỡ ngỡ.

- Làm đẹp hồ sơ khi du học: Thật sự không quá sớm để nói đến việc du học của các em, bởi vì nhiều bậc phụ huynh cũng đã định hướng cho con mình du học sau này. Hoạt động ngoại khóa luôn là một điểm mà các tổ chức tài trợ học bổng lưu tâm và đánh giá cao.

>>>Xem thêm:

Bảo vệ trẻ em khỏi xâm hại những điều cha mẹ cần biết

Cách dạy con gái ở tuổi dậy thì không phải ai cũng biết

Trên đây là những gì Onemore đã tìm hiểu được về vấn đề Cho trẻ học hè đúng hay sai? Chương trình nào là phù hợp và chia sẻ tới mọi người. Hy vọng rằng đọc xong bài viết ba mẹ sẽ lựa chọn dược những khóa học phù hợp cho các con của mình. Hãy ủng hộ bài viết này bằng cách để lại comment bên dưới nhé.

One More

Để lại bình luận của bạn cho chúng tôi
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

One More