Hé lộ ý nghĩa của mâm cỗ Trung Thu truyền thống

Hé lộ ý nghĩa của mâm cỗ Trung Thu truyền thống

05/09/2019     0 bình luận

Trung Thu là một trong những ngày Tết cổ truyền của Việt Nam. Một mâm cỗ Trung Thu là thành phần không thể lược bỏ trong đêm rằm tháng Tám. Từng loại trái cây được bày biện tỉ mỉ trên mâm cỗ Trung Thu truyền thống đều mang trong mình những nguyện ước thầm kín của chính gia chủ. Vì vậy, Onemore viết bài này để chia sẻ cho mọi người hiểu rõ hơn về ý nghĩa của mâm cỗ Trung Thu truyền thống.

 

1. Các loại quả trong mâm cỗ Trung Thu truyền thống

Không chỉ là dịp để mọi gia đình sum họp, đoàn viên Tết Trung Thu còn là ngày hội của mọi người sau khi kết thúc một vụ mùa. Cứ mỗi đêm trăng Rằm tháng 8 âm lịch, nhà nhà đều sắm sửa lễ vật dâng lên thờ cúng ông bà tổ tiên, thiên địa đất trời thể hiện sự thành kính và biết ơn với tổ tiên, thiên địa.

Ngoài bánh kẹo một mâm cỗ Trung Thu truyền thống còn có các loại trái cây. Không bắt buộc sự thống nhất giữa các loại quả, tùy thuộc vào từng vùng miền lại có cách bày trí mâm quả khác nhau: bưởi, hồng, na, chuối,vv… Mỗi một loại quả cũng hàm chứa từng ý nghĩa riêng của nó, tượng trưng cho ước nguyện của con người.

Hé lộ ý nghĩa của mâm cỗ Trung Thu truyền thống

2. Ý nghĩa của từng loại quả trong mâm cỗ Trung Thu truyền thống

  • Bưởi

Mặc dù cách bày trí mâm cỗ Trung Thu truyền thống có thể linh hoạt thay đổi tùy theo vùng miền, nhưng vẫn có một loại quả xuất hiện như một thành phần không thay thế được dù ở vùng miền nào đi chăng nữa. Đó chính là trái bưởi một loại trái cây thân thiết với con người Việt trên khắp mọi miền Tổ Quốc, một thứ quả giản dị, ngọt ngào nhưng hàm chứa nhiều ý nghĩa lớn lao. Mọi người đều tin rằng, bưởi sẽ mang lại gia chủ sự may mắn và bình an. Bưởi có màu vỏ xanh tươi tượng trưng cho sự mát lành và thanh khiết. Hình dạng trái bưởi căng, tròn như để thể hiện của sự toàn vẹn, đủ đầy và sung túc.

>>>Xem thêm: Vén màn cách làm bánh Trung Thu nướng nhân thập cẩm tại nhà

Hé lộ ý nghĩa của mâm cỗ Trung Thu truyền thống

  • Hồng giòn

Hồng giòn cũng là một loại quả thường xuất hiện trong hầu hết các mâm cỗ Trung Thu truyền thống. Hồng giòn khi chín có màu cam đỏ góp tầm tô điểm mâm cỗ thêm lung linh, bắt mắt. Mặc dù sở hữu một vẻ ngoài nhỏ nhắn nhưng chín mọng, căng tràn nưng vẫn cco cùng rắn chắc. Hồng giòn như biểu tượng cho sức sống mơn mởn và niềm tin bất diệt của con người và cụ thể là các em nhỏ.

Hé lộ ý nghĩa của mâm cỗ Trung Thu truyền thống

  • Chuối

Chuối là thứ quả có ở hết các mâm cỗ thờ cúng của người Việt, và với mâm cỗ Trung Thu truyền thống cũng vậy. Hình ảnh những nải chuối còn xanh hay những nải chuối chín vàng tràn sang hai bên như đôi bàn tay đang hứng trọn những tinh hoa của đất trời như thể hiện sự thành kính, biết ơn của con người với sự bảo bọc và ban ơn của đất trời, thiên địa.

Hé lộ ý nghĩa của mâm cỗ Trung Thu truyền thống

  • Na

Những trái na xanh tươi với những hạt dài đen nhánh, to, rõ ràng, không chỉ góp phần tô điểm thêm cho mâm cỗ Trung Thu truyền thống, nó còn mang ước vọng sinh sôi, lộc nở. Đó là nguyện cầu cho sức sống mãi trường tồn từ thế hệ này qua thế hệ khác của con người.

Hé lộ ý nghĩa của mâm cỗ Trung Thu truyền thống

  • Thanh long

Thanh long cũng là một loại quả mang nhiều ý nghĩa trong mâm cỗ Trung Thu truyền thống. loại quả này khiến mâm cỗ thêm hài hòa, cân đối hơn nhờ sắc đỏ hồng của lớp vỏ. Bên cạnh đó, thanh long còn là biểu tượng cho rồng mây hội tụ, đất trời giao hòa, bình an và yên lành khắp muôn nơi nhờ có những chiếc tai xanh với hình dáng uốn lượn tựa rồng bay, phượng múa bên ngoài.

Hé lộ ý nghĩa của mâm cỗ Trung Thu truyền thống

Một mâm cỗ Trung Thu truyền thống đẹp và ý nghĩa sẽ khiến ngày tết trung thu thêm trọn vẹn và vui tươi. Đừng quên theo dõi website: https://onemore.com.vn để đọc những bài viết mới nhé.

 

Để lại bình luận của bạn cho chúng tôi
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

One More