Bật mí cách làm bánh Trung Thu nướng nhân thập cẩm đơn giản tại nhà

Bật mí cách làm bánh Trung Thu nướng nhân thập cẩm đơn giản tại nhà

12/08/2019     0 bình luận

Có rất nhiều loại bánh Trung Thu nướng với phần nhân và hương vị khác nhau. Nếu như bánh Trung Thu dẻo mang đến cho bạn sự mềm mại, ngọt ngào thì chiếc bánh Trung Thu nướng nhân thập cẩm trong công thức dưới đây này lại hội tụ đủ vị mặn, ngọt, cay... ngon khó tả. Cùng theo dõi cách làm bánh trung thu nướng nhân thập cẩm tại nhà dưới đây nhé.

Cách làm bánh trung thu nướng nhân thập cẩm tại nhà

1. Nguyên liệu làm bánh Trung Thu nướng nhân thập cẩm

Để cách làm bánh Trung Thu nướng nhân thập cẩm tại nhà trở nên dễ dàng, và rút ngắn thời gian thì việc chuẩn bị trước các nguyên liệu làm bánh Trung Thu là vô cùng quan trọng.

Vỏ bánh:

- Bột mì số 8: 400g

- Nước đường: 250g

- Dầu ăn: 50g

- Trứng gà: 2 Quả (Lòng đỏ)

Nhân bánh:

- Phần mứt: 100g mứt bí, 100g mứt gừng đỏ, 100 gram mứt chanh đỏ.

- Phần hạt: 100g mè trắng, 100g hạt điều, 100 gram hạt dưa.

- Phần trứng: 10g quả trứng vịt muối, 2 quả trứng vịt.

- Phần rượu: 1 muỗng canh rượu trắng, 10 ml rượu mai quế lộ.

- Phần gia vị: 1/2 Muỗng cà phê muối, 1/4 muỗng cà phê hạt nêm, 110g đường trắng, 1 củ gừng, 3 muỗng canh dầu mè, 5 lá chanh.

- Nguyên liệu khác: 100g bột bánh dẻo, 50g nước đường, 100g mạch nha, 150g mỡ heo, 200g ức gà, 100g lạp xưởng.

2. Làm vỏ bánh - Cách làm bánh Trung Thu nướng nhân thập cẩm tại nhà

Cho 300g bột mì số 8, 250g nước đường, 50g dầu ăn và 1 lòng đỏ trứng gà vào 1 tô to rồi trộn đều thành một khối bột kết dính.

Cách làm bánh trung thu nướng nhân thập cẩm tại nhà

Chia phần bột còn lại thành nhiều phần nhỏ, rây từ từ vào, tiếp tục trộn và nhào cho thật đều để tan hết phần bột mới.

3. Làm nhân bánh

Làm nhân cho bánh là phần quan trọng nhất trong cách làm bánh Trung Thu nướng nhân thập cẩm tại nhà. Đầu tiên chúng ta làm lòng đỏ trứng muối: Trứng vịt muối sau khi mua về tách riêng lòng đỏ và lòng trắng, chỉ giữ lại lòng đỏ. Tiếp đó ngâm lòng đỏ với rượu trắng và 1 củ gừng đã đập dập trong vòng 15 phút để khử bớt mùi tanh rồi vớt ra xả lại với nước lạnh.

Tiếp tục chúng ta ướp lòng đỏ với 10g đường trắng, 1 muỗng canh dầu mè cho ngấm. Sau đó, hấp chín trong khoảng 30 phút.

Làm mỡ đường: Mỡ heo sau khi đã mua về các mẹ đem rửa  thật sạch, rồi chần qua với nước sôi sau đó vớt ra, để ráo nước rồi cắt hạt lựu. Cho 100g đường trắng vào ướp chung với mỡ heo đã cát nhỏ rồi phơi nắng 1 ngày để mỡ trong lại.

Làm chà bông gà: Ức gà mua về đem rửa sạch với nước, để ráo nước rồi cắt nhỏ ướp với: ½ muỗng cà phê muối và ¼ muỗng cà phê hạt nêm trong 15 phút cho ngấm gia vị. Nướng trong lò nướng ở 150 độ C trong 45 phút rồi để nguội thì xé nhỏ. Rang phần thịt gà đã xé nhỏ đến khi khô và không còn nước.

Hạt mè, hạt điều, hạt dưa các mẹ cho vào chảo rang khô với ngọn lửa nhỏ. Lá chanh cắt thành những sợi nhỏ. Lạp xưởng bỏ vào lò nướng ở  nhiệt độ 150 độ C trong 15 phút.

>>>Đọc thêm: Công thức muối rau củ giòn ngon, bảo quản được lâu

Cho tất cả các loại mứt và hạt, mỡ đường, bột bánh dẻo, 1 muỗng canh dầu mè, 10ml rượu mai quế lộ, lá chanh, chà bông gà, lạp xưởng vào 1 tô lớn trộn thật đều. Mạch nha đun cho tan chảy ra rồi đổ từ từ vào hỗn hợp nhân vừa trộn, tiếp tục cho thêm 50g nước đường vào rồi trộn đều.

Vo nhân thành từng viên tròn, khoảng 110 g/viên. Cho trứng muối vào nhân, nhẹ nhàng dùng tay nặn thật đều, khoảng 130 g/viên.

Cách làm bánh trung thu nướng nhân thập cẩm tại nhà

4. Trang trí vỏ bánh

Chia đều mỗi phần bột khoảng 75g, vo tròn và ấn dẹp. Đặt nhân vào giữa, dùng tay vo nhẹ nhàng để vỏ bánh bao bọc kín hết phần nhân. Rắc 1 lớp bột áo.

Cách làm bánh trung thu nướng nhân thập cẩm tại nhà

Tiếp đến là công đoạn tạo hình cho bánh đây là công đoạn yêu cầu sự tỉ mỉ cao đặc biệt với những mẹ lựa chọn cách làm bánh Trung Thu nướng nhân thập cẩm tại nhà. Đầu tiên các mẹ cho bột vào khuôn bánh, dùng tay ấn chặt cho hình in trong khuôn in rõ nét trên bánh, để giữ hoa văn trên bánh sắc nét gỡ bánh nhẹ nhàng ra khỏi khuôn.

5. Nướng bánh

Nướng bánh ở 180 độ C trong khoảng 15 phút rồi lấy ra ngoài cho bánh nghỉ 15 phút.

Cho 2 lòng đỏ trứng vịt, 1 lòng đỏ trứng gà, 2 muỗng canh dầu mè vào một chén nhỏ đánh tan, lọc qua rây rồi dùng cọ quết hỗn hợp lên bánh.

Cách làm bánh trung thu nướng nhân thập cẩm tại nhà

Cho bánh vào nướng tiếp ở nhiệt độ 200 độ C khoảng 10 phút . Lấy bánh ra, để thật nguội rồi mới cho vào hộp. Ăn ngay trong 5 ngày.

6. Bảo quản bánh Trung Thu đúng cách

Với cách làm bánh Trung Thu nướng nhân thập cẩm tại nhà sau từ 1-3 ngày sau khi làm sẽ xuống dầu, vỏ mềm và nâu hơn. Lúc này, bạn ăn sẽ ngon nhất. Nếu để ở nhiệt độ phòng nên ăn ngay trong khoảng 5 ngày đổ lại, bảo quản trong tủ lạnh thì sẽ giữ được lâu hơn nhưng hương vị sẽ không còn ngon như mới nữa. Bánh làm tại nhà không có chất bảo quản nên được giữ ở nơi khô ráo, thoáng mát tránh ánh nắng trực tiếp. Khi muốn bỏ vào hộp, bạn nên cho vào một gói hút ẩm để bánh không bị mốc nhé.

Hi vọng với những chia sẻ về cách làm bánh Trung Thu nướng nhân thập cẩm tại nhà, bạn đã hiểu rõ hơn về các công đoạn để cho ra đời những chiếc bánh trung thu thật thơm ngon và đẹp mắt để dành tặng cho những người thân yêu. Đừng quên theo dõi https://onemore.com.vn/ để đọc những bài viết mới nhất nhé.

Để lại bình luận của bạn cho chúng tôi
popup

Số lượng:

Tổng tiền: