Tiết lộ công thức muối rau củ giòn ngon, bảo quản được lâu

Tiết lộ công thức muối rau củ giòn ngon, bảo quản được lâu

08/08/2019     0 bình luận

Rau củ muối là món ăn được nhiều người yêu thích sử dụng làm món ăn kèm trong các bữa ăn, chúng vừa kích thích vị giác lại còn giúp chống ngán hiệu quả. Dưới đây là một số công thức muối rau củ giòn ngon, bảo quản được lâu:

1. Dưa góp

Dưa góp được chế biến từ dưa chuột là món ăn có cách làm nhanh chóng, đơn giản với vị giòn giòn, chua ngọt rất kích thích vị giác. Mặc dù đây là món ăn dễ làm và vô cùng đơn giản tưởng như bất kì ai cũng có thể làm được nhưng cái khó ở đây là giữ được độ giòn của miếng dưa khi ăn. Dưới đây là công thức muối rau củ giòn ngon - những bước cơ bản để chế biến món dưa góp ngon giòn, kích thích vị giác.

Nguyên liệu:

- 1 củ cà rốt

- 1 củ su hào

- 2 quả dưa chuột

- Tỏi 6-7 nhánh

- Ớt 2-3 trái

Công thức muối rau củ giòn ngon, bảo quản được lâu

Cách thực hiện:

- Dưa chuột mua về đem bổ đôi loại bỏ phần ruột ở giữa. Su hào, cà rốt đem rửa thật sạch rồi dùng dao có hình răng cưa cắt tất cả thành hình sao cho đẹp mắt. Để rau củ đẹp mắt giữ được màu sắc ban đầu và giòn hơn, các mẹ hãy đem số rau củ đã sơ chế trộn với 2 thìa cà phê muối tinh, ướp trong 15 phút, đổ bỏ phần nước tiết ra.

- Mọi thứ đã chuẩn bị xong xuôi chúng ta bắt tay vào việc pha nước ngâm dưa góp: Các mẹ hãy pha theo tỉ lệ 1:1, 1 bát giấm, 1 bát đường, 1 bát nước mắm, 1 bát nước trắng. Đặt một chiếc nồi sạch lên bếp rồi đổ hỗn hợp vừa pha vào đun sôi, thêm tỏi đập dập hoặc thái lát. Đợi hỗn hợp nguội hẳn các mẹ thái thêm ớt bỏ vào.

- Đổ nước nóng vào bình thủy tinh tráng qua cho sạch bụi bẩn và vi khuẩn dùng khăn sạch lau khô cả trong lẫn ngoài để bình được khô ráo. Xếp tất cả dưa chuột, cà rốt, su hào vào bình. Cuối cùng các mẹ đổ hết phần hỗn hợp ngâm vào, đậy lắp, sau 1 ngày là ăn được. Sau một ngày các mẹ có thể cho dưa góp vào ngăn mát tủ lạnh để bảo quản được lâu hơn.

2. Dưa bắp cải,  rau cần

So với các loại dưa khác thì cách muối dưa bắp cải, rau cần có vẻ đơn giản hơn rất nhiều, tỷ lệ thành công có thẻ đạt đến 100%. Không để các mẹ chờ lâu nữa dưới đâu là công thức muối rau củ giòn ngon - Cách muối dưa bắp cải, rau cần.

Nguyên liệu:

- 1 cái bắp cải khoảng 500g

- 1 củ cà rốt vừa

- 1 nắm rau răm

- 1 miếng gừng nhỏ

- 2 tép tỏi

- 1 mớ rau cần ta

- Dụng cụ để muối dưa: bình nhựa, bình thuỷ tinh, liễn muối…

Công thức muối rau củ giòn ngon, bảo quản được lâu

Cách thực hiện:

- Bắp cải rửa sạch, tách riêng từng bẹ, rau cần bỏ phần lá, rễ, rửa sạch, cắt khúc vừa ăn. Rau răm nhặt sạch, thái nhỏ khoảng 1cm. Cà rốt, gọt vỏ, rửa sạch, bào sợi. Bắp cải bào mỏng hoặc thái nhỏ.

- Các mẹ chuẩn bị một cái chậu nước sạch, hoà vào chút muối, đổ phần bắp cải, rau cần vào ngâm nước muối loãng trong 15 phút rồi vớt ra để ráo. Gừng thái lát mỏng, tỏi cắt mỏng.

Bình thuỷ tinh tráng bằng nước sôi để khô ráo nước.

- Phần nước ngâm: Pha 1/2 bát nước vo gạo (lấy nước sôi nguội để vo gạo và lọc lấy nước sau cùng), 2 lít nước đun sôi để nguội, 5 thìa canh đường, 3 thìa canh muối tinh. Khuấy cho tan đường và muối.

- Sau khi đã chuẩn bị xong hết các mẹ xếp hết phần rau vào hũ thuỷ tinh, xen lẫn vài lát gừng và tỏi, đổ ngập nước ngâm vào. Lấy nan tre hoặc vật nặng chè chặt phần rau xuống. Sau 1-2 ngày là ăn được. Ngày đầu tiên chưa chua hẳn nhưng vẫn ăn được, ngày thứ hai ăn sẽ chua hơn.

3. Dưa muối thập cẩm - Công thức muối rau củ giòn ngon

Cùng một lúc các mẹ có thể làm được món dưa muối thập cẩm với nhiều nguyên liệu vô cùng giòn ngon, hấp dẫn mà không mất công làm nhiều loại khác nhau để thưởng thức với công thức muối rau củ giòn ngon - dưa muối thập cẩm dưới đây.

Nguyên liệu:

- 1/2 cái súp lơ trắng (nhỏ 1 cái, to nửa cái)

- 1 củ su hào

- 2 củ cà rốt

- 2 quả dưa chuột

- Tỏi 5-7 tép

- 10 củ hành tím nhỏ

- 1 nhánh gừng

- 1/2 bát ăn cơm nước vo gạo

- Ớt 3-4 trái (tuỳ độ ăn cay mà gia giảm)

- Gia vị cần có: đường, muối, nước đun sôi để nguội khoảng 1,5 lít

- Bình thuỷ tinh ngâm dưa góp

Công thức muối rau củ giòn ngon, bảo quản được lâu

Cách thực hiện:

- Su hào gọt vỏ, thái sợi dày khoảng 1cm. Cà rốt gọt vỏ, tỉa hoa cắt mỏng 0,5cm hoặc thái sợi như su hào dày 1cm, dài 7-8 cm. Dưa mua về đem rửa sạch, ngâm nước muối 15 phút vớt ra để ráo, bỏ ruột cắt miếng vừa ăn. Súp lơ bỏ cuống, thái lát mỏng. Sơ chế xong hết các mẹ đổ tất cả các nguyên liệu: súp lơ, cà rốt, dưa chuột, su hào vào một cái âu to, cho vào 2 thìa canh muối hạt, trộn đều lên và để như vậy trong 30 phút.

- Pha hỗn hợp ngâm: 1,5 lít nước lọc đun sôi để nguội, 4 thìa canh đường, 2 thìa canh muối, 1/2 bát con nước vo gạo (các mẹ nhớ là lấy nước vo gạo của lần vo thứ 3, nên dùng nước đun sôi để nguội đổ vào vo hoặc đổ hẳn nước sôi vào ở lần thứ ba, chắt lấy 1/2 bát con) khuấy cho tan đường và muối.

- Tỏi, ớt, gừng các mẹ làm sạch rồi thái lát mỏng riêng ớt các mẹ có thể để cả trái cũng được. Bình thuỷ tinh hoặc nhựa đem rửa thật sạch sau đó tráng qua một lần nước sôi để thật khô.

- Sau 30 phút ngâm dưa góp với muối lúc này các mẹ lọc hết phần nước củ quả tiết ra, có thể rửa lại một lần nữa rồi để ráo nước và đem đi phơi qua một nắng ngoài ra các mẹ có thể cho vào lò sấy hơi héo để tiết kiệm thời gian,

- Cuối cùng các mẹ chỉ cần xếp rau củ quả vào lọ, xen kẽ ớt, tỏi, gừng, hành khô lần lượt đến hết rồi đổ nước ngập rau củ quả, nhớ đậy lắp thật kín để dưa có thể lên men. Thông thường sau 2-3 ngày ăn được, để bảo quản lâu hơn nên bảo quản trong tủ lạnh.

4. Dưa giá

Dưa giá là một món ăn dơn giản lạ miệng nhưng vẫn vô cùng dễ ăn. Mùi vị chua ngọt giòn giòn của dưa giá giúp cân bằng lại bữa ăn.Dưới đây là công thức muối rau củ giòn ngon - cách làm dưa giá ngon để bạn tha hồ ăn uống, không lo ngán ăn.

Nguyên liệu:

- 1 kg giá đỗ

- 2 củ cà rốt

- 1 nắm lá hẹ

- 1 nắm rau răm

- Tỏi 7-8 tép

- Ớt 3-4 quả

- 1 nhánh gừng

- Gia vị: muối, đường, nước trắng đun sôi để nguội, nước vo gạo (lấy nước của lần vo thứ 3)

Công thức muối rau củ giòn ngon, bảo quản được lâu

Cách thực hiện:

- Giá sau khi mua về các mẹ nên nhặt bỏ rễ, rửa sạch để ráo dừng quên nhẹ tay để tránh làm giá bị gẫy. Cà rốt gọt vỏ, bào sợi hoặc cắt sợi nhỏ. Hẹ rửa sạch cắt khúc dài 6 cm. Rau răm rửa sạch, cắt nhỏ. Gừng cạo vỏ thái sợi. Ớt, tỏi cắt lát mỏng.

- Chuẩn bị hỗn hợp ngâm dưa giá: Pha 1,5 lít nước đun sôi để nguội, 4 thìa canh đường, 2 thìa canh muối, 1/2 bát ăn cơm nước vo gạo, hoà đều các nguyên liệu cho tan.

- Tiếp đến các mẹ lần lượt cho cà rốt vào hỗn hợp ngâm, tiếp đến là giá đỗ, rau răm, hẹ, tỏi, ớt, gừng. đừng quên phải trộn thật nhẹ tay để tránh gẫy dập giá đỗ, để nguyên trong âu ngâm khoảng 30 phút.

- Đợi 1 tiếng để giá mềm ra sau đó các mẹ cho vào hũ thuỷ tinh, đậy lắp sau 2 ngày là dùng được hoặc thời tiết nóng có thể sau 1 ngày. Bảo quản trong ngăn mát có thể dùng được trong nhiều ngày.

Đừng quên theo dõi onemore fashion để cập nhật những bài viết mới nhất nhé.

Để lại bình luận của bạn cho chúng tôi
popup

Số lượng:

Tổng tiền: