Tim Cook: Muốn thành công, trước tiên hãy học cách chịu trách nhiệm

Tim Cook: Muốn thành công, trước tiên hãy học cách chịu trách nhiệm

25/06/2019     0 bình luận

Tim Cook trong buổi giao lưu với các sinh viên tốt nghiệp trường Đại học Stanford. Tim Cook Giám đốc điều hành Apple từng nói: Nếu muốn thành công, trước tiên hãy học cách chịu trách nhiệm. Điều này đã đủ nâng cao vai trò của tinh thần trách nghiệm đối với mọi sự thành công. Trong bài phát biểu ngắn ngủi nhưng đủ để Tim nhắn gửi mọi điều tới những người muốn thành công bên dưới.

>>>Xem thêm: Richard Branson nói chìa khóa thành công là cuối tuần nghỉ 3-4 ngày

Thời gian là vàng, hãy trân trọng từng giây, từng phút nếu muốn thành công

Mở đầu bài phát biểu của mình, Timothy Donald Cook mượn câu nói của cựu tổng giám đốc điều hành Apple - Steve Jobs để khuyên sinh viên sống có mục đích.

“14 năm trước, ông Steve Jobs đã đứng tại đây, dặn dò những sinh viên khóa trên của các bạn rằng: thời gian có hạn, vì vậy, mọi người đừng lãng phí một giây phút nào để sống cuộc sống của người khác”.

Doanh nhân sinh năm 1968 chia sẻ với các sinh viên tốt nghiệp trường Đại học Stanford rằng: Năm 2011, khi sức khỏe của Steve Jobs suy yếu do mắc bệnh ung thư, ông vẫn tin rằng người đồng sáng lập hãng Apple sẽ trở lại lãnh đạo công ty. Cho đến khi Steve Jobs qua đời và Tim Cook lên nắm quyền điều hành Apple, ông mới nhận ra sự khác biệt thực sự giữa "chuẩn bị" và "sẵn sàng". Đó cũng chính là khoảng thời gian Tim Cook cô đơn nhất trong cuộc đời và cảm nhận được sức nặng từ sự kỳ vọng mà mọi người đặt lên đôi vai ông.

Muốn thành công - Không ngừng nỗ lực và sáng tạo

CEO của Apple cho biết: “Tất cả những gì tôi biết là tạo ra một phiên bản tốt nhất có thể của chính bản thân mình để điều hành công ty. Nếu bạn thức dậy vào mỗi sáng và chỉ làm theo những gì người khác kỳ vọng hoặc yêu cầu, thì một ngày nào đó bạn sẽ phát điên”.

Tim Cook muốn tất cả sinh viên tập trung phát triển bản thân và tạo ra những thứ gì đó mới mẻ, thay vì bắt chước người khác.

“Đừng cố gắng hành động theo những người đi trước, ép mình vào khuôn mẫu không phù hợp mà bỏ qua những thứ khác”, doanh nhân người Mỹ khuyến khích các sinh viên không ngừng nỗ lực sáng tạo và phát triển, để không mất nhiều thời gian quý báu cho việc sắp xếp lại mọi suy nghĩ.

Muốn thành công - Dám mơ ước lớn 

Trước khi gia nhập Apple năm 1998, Timothy Donald Cook đã từng làm việc tại Tập đoàn công nghệ máy tính đa quốc gia IBM, Intelligent Electronics and Compaq. Ông sở hữu một bản lý lịch ấn tượng trong lĩnh vực công nghệ. Nhưng đến khi ông gặp Steve Jobs, Tim Cook nhận ra ở con người này, một triển vọng mới, một tầm nhìn thú vị về công nghệ và ông nghĩ rằng mình có thể cống hiến hết khả năng của mình cho sự phát triển của Apple.

“Bạn hãy hy vọng ở những điều tưởng chừng như không ngờ nhất, tìm sự can đảm trong các thử thách, nhận ra hướng đi đúng đắn trên con đường phát triển sự nghiệp”, Tim nhắn nhủ.

Muốn thành công, trước tiên hãy học cách chịu trách nhiệm

Trong buổi trò chuyện này, Tim Cook cũng cho rằng việc các công ty công nghệ ở thung lũng Silicon phải chịu trách nhiệm về những hậu quả mà họ gây ra.

Mặc dù không đề cập một tên cụ thể nhưng có vẻ CEO của Apple đang ám chỉ các vụ bê bối rò rỉ dữ liệu, vi phạm quyền riêng tư của người dùng, các tài khoản giả danh đăng tải nội dung độc hại, sai sự thật của các “gã khổng lồ” công nghệ như Facebook, YouTube, Google.

Theo Tim, nếu những chuyện này vẫn cứ xảy ra như “cơm bữa”, thì điều còn nguy hiểm hơn nhiều lần so với việc dữ liệu bị đánh cắp, đó chính là mất quyền tự do làm người.

Vì vậy, ông kêu gọi sinh viên tốt nghiệp rút ra được bài học về tinh thần trách nhiệm từ những sai lầm của các công ty này.

"Nếu muốn thành công, trước tiên hãy học cách chịu trách nhiệm", Tim Cook nói.

Kết thúc buổi giao lưu, Tim Cook khuyên tất cả sinh viên tốt nghiệp khóa tiếp tục nên tập trung vào mục tiêu bản thân đặt ra và làm những gì mà bản thân muốn cống hiến cho xã hội.

“Đừng để mất tập trung. Rất nhiều người muốn thành công mà không chịu nỗ lực. Rất nhiều người xuất hiện trong buổi lễ cắt băng khánh thành công trình nhưng không góp công xây dựng bất cứ thứ gì. Hãy tạo ra khác biệt và làm điều gì đó có ích”.

Theo dõi onemore.com.vn để đọc những bài viết mới nhất nhé!

 

Nguồn: Báo TGTT

Để lại bình luận của bạn cho chúng tôi
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

One More