Khám phá những điều ba mẹ cần chuẩn bị cho trẻ vào lớp 1

Khám phá những điều ba mẹ cần chuẩn bị cho trẻ vào lớp 1

19/08/2019     0 bình luận

Một năm học mới lại sắp bắt đầu, chình vì vậy mà nhiều gia đình có con vào lớp 1 đã bắt đầu chuẩn bị cho con từ tâm lý đến những vật dụng cần thiết cho năm học mới của các con. Vậy, những điều ba mẹ cần chuẩn bị cho trẻ vào lớp 1 là gì?

1. Đồ dùng học tập - Những điều ba mẹ chuẩn bị cho trẻ vào lớp 1

Ba mẹ hãy dành cho con một ngày đưa con đi mua sắm mọi thứ chúng cần trước ngày đi học đầu tiên. Cùng các bé lựa chọn kĩ càng từ chiếc cặp sách, giày dép, đồng phục, sách vở cũng như đồ văn phòng phẩm. Đảm bảo rằng những móm đồ ba mẹ mua là dựa trên sở thích của các con, có như vậy con mới có cảm giác thích thú và háo hức đón chờ năm học mới.

Những điều ba mẹ cần chuẩn bị cho trẻ vào lớp 1

2. Thể lực

Chuẩn bị thể lực cho trẻ là một trong những điều ba mẹ cần chuẩn bị cho trẻ vào lớp 1 đòi hỏi chúng ta phải có sự quan tâm sâu sắc. Một cơ thể khoẻ mạnh là tiền đề vật chất giúp cho trẻ phát triển năng lực hoạt động trí tuệ ở trường. Không đơn thuần là sự chuẩn bị về chiều cao và trọng lượng cơ thể, cái phụ huynh cần phải quan tâm là năng lực làm việc bền bỉ, dẻo dai, có khả năng chống lại sự mệt mỏi của thần kinh, cơ bắp, độ khéo léo của bàn tay, tính nhanh nhạy của các giác quan...

Những điều ba mẹ cần chuẩn bị cho trẻ vào lớp 1

Để có làm được điều đó, hãy chế độ sinh hoạt, ăn uống, nghỉ ngơi, luyện tập,… Cho trẻ một cách khoa học và hợp lý cả về thời gian cũng như phù hợp với đặc điểm phát triển riêng của từng trẻ.

3. Phát triển trí tuệ

Phải rèn luyện cho trẻ về các thao tác trí tuệ, có sự hiểu biết vể bản thân, gia đình, môi trường xung quanh, các biểu tượng về thời gian, không gian đồng thời có khả năng thực hiện hoạt động trí óc như biết so sánh, phân tích, tổng hợp,…

>>>Xem thêm:Những hệ quả khó lường khi ba, mẹ bao bọc con cái quá mức

Những điều ba mẹ cần chuẩn bị cho trẻ vào lớp 1

- Trí tuệ: Hiểu biết của trẻ về các sự vật, hiện tượng xung quanh như nắng, mưa, nóng, lạnh, thứ bậc trong gia đình,…

- Biểu tượng: Hình ảnh của các sự vật hiện tượng được nhắc đến mà trẻ hình dung được ở trong đầu. Ví dụ khi chúng ta nói ô tô trẻ sẽ hình dung trong đầu rằng đó là cái gì, dùng để làm gì.

- Khả năng hoạt động trí óc: Các hành động trí óc đơn giản như  khả năng so sánh, phân tích, tổng hợp... tìm ra điểm giống điểm khác của các sự vật, hiện tượng.

- Khả năng định hướng trong không gian và thời gian: Có khả năng xác định, nhận biết được không gian trên, dưới, trước, sau, phải, trái và thời gian như sáng, trưa, chiều, tối, hôm qua, hôm nay...

4. Tình cảm - xã hội

Sự phát triển của trẻ về các mặt tình cảm - xã hội là một trong số những điều ba mẹ cần chuẩn bị cho trẻ vào lớp 1. Đây chính là tiền đề quan trọng cho việc học và phát triển toàn diện nhân cách. Việc phát triển tính tự trọng, tính độc lập, khả năng tập trung, chấp hành những qui định chung và sự chỉ dẫn của người lớn là vô cùng thiết yếu giúp các con học tập tốt ở trường.

Khi các con tự tin vào bản thân con sẽ học được cách chủ động độc lập trong việc thực hiện nhiệm vụ được giao đến cùng. Hãy để trẻ tự làm những việc trong khả năng, việc của người lớn chúng ta là khích lệ, hưỡng dẫn trẻ.

5. Ngôn ngữ

Trẻ có ngôn ngữ mạch lạc phát triển tốt thì các quá trình tâm lý như tư duy, tưởng tượng, trí nhớ, tri giác,… của trẻ cũng sẽ phát triển tốt.

Phát triển khả năng sử dụng ngôn ngữ cho trẻ trong cuộc sống hàng ngày một cách phong phú qua các hoạt động sinh hoạt, tham quan, dạo chơi… Khuyến khích các con sử dụng tiếng mẹ đẻ, mở rộng vốn từ về thế giới xung quanh, tập cho con diễn đạt một cách rõ ràng, mạch lạc, không nói ngọng, nói lắp, nói lí nhí. 

Những điều ba mẹ cần chuẩn bị cho trẻ vào lớp 1

Hoạt động nghe - nói: Cho trẻ phát âm các chữ cái, nghe và hiểu nghĩa của từ, tập cho con thói quen thể hiện cử chỉ, điệu bộ, nét mặt phù hợp với yêu cầu, hoàn cảnh giao tiếp.

Chuẩn bị cho việc đọc - viết cũng là những điều ba mẹ cần chuẩn bị cho trẻ vào lớp 1: Để trẻ tiếp xúc từ từ với chữ viết, nhận dạng và phát âm các chữ cái, tô chữ cái, từ, xem và nghe đọc các loại sách, phân biệt phần mở đầu, kết thúc của sách.

6. Kỹ năng cần thiết cho hoạt động học tập

Cố gắng tạo điều kiện cho trẻ rèn luyện một số kỹ năng cơ bản của như: Sắp xếp bàn ghế, cách cầm bút, cầm sách, mở sách, tư thế ngồi đúng,… Hướng dẫn con làm quen với các đồ dùng học tập ở trường, thường xuyên để con tiếp xúc với sách, truyện, bút, thước.

Những điều ba mẹ cần chuẩn bị cho trẻ vào lớp 1

Tập cho con điều khiển, vận động bàn tay nhỏ bé của mình để thực hiện một cách gọn gàng, dẻo dai các thao tác vận động trong học tập.

Trên đây là những điều ba mẹ cần chuẩn bị cho trẻ vào lớp 1 mà đại gia đình One More Fashion tổng hợp được. Đừng quên theo dõi Tại đây để đọc những bài viêt mới nhất nhé.

Để lại bình luận của bạn cho chúng tôi
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

One More