Những hệ quả khó lường khi ba, mẹ bao bọc con cái quá mức

Những hệ quả khó lường khi ba, mẹ bao bọc con cái quá mức

16/07/2019     0 bình luận

Cha mẹ quan tâm, hết lòng vì con cái là hình ảnh đẹp vốn có lâu nay được ngợi ca của người Việt Nam. Thế nhưng bên cạnh đó, không ít bậc phụ huynh lại bao bọc thái quá, thậm chí làm thay những việc mà lẽ ra phải để các con tự làm, tự quyết định. Dưới đây là những hậu quả của việc bao bọc con mà các bạn cần phải biết.

1. Không phát triển khả năng chủ động hoặc tự lực

Hậu quả của việc bao bọc con cái đầu tiên phải nhắc tới nằm ở khả năng chủ động, tự lực của trẻ. Khi không chịu sự trông chừng sát sao của người lớn, trẻ không học được cách tự vui chơi, không tự định hướng và sử dụng thời gian của mình.

Bạn có nhớ ngày xưa khi bạn có một buổi chiều rảnh rỗi và quyết định đạp xe đến một ngôi trường gần nhà, khám phá một địa điểm xây dựng nào đó, hoặc tập xiếc ở sân sau không?

Hậu quả của việc bao bọc con cái mọi lúc mọi nơi

Ngày nay, bao nhiêu trẻ em có được trải nghiệm như thế, trải nghiệm mà trong đó trẻ là người khởi xướng và thực hiện các hoạt động của mình? Chẳng có gì ngạc nhiên khi một trong những vấn đề lớn nhất của giới trẻ ngày nay là tự lực. Một khi rời khỏi ghế nhà trường, tất cả các kế hoạch của tuổi thơ và thời niên thiếu đều sụp đổ, họ cảm thấy mông lung, vô vọng đợi chờ ai đó chỉ cho mình hướng đi và bước đi tiếp theo.

Nếu không được phép làm chủ thời gian vui chơi của mình, thì làm sao trẻ có thể làm chủ các mối quan hệ, sở thích và nghề nghiệp của mình khi trưởng thành?

2.Trí tưởng tượng nghèo nàn

Hậu quả của việc bao bọc con cái tiếp theo được chỉ ra trong một nghiên là. Trong khoảng 20 năm qua, trẻ em trở nên ít bộc lộ cảm xúc, kém năng động, ít nói, ít hài hước, ít tưởng tượng, ít phá cách, ít sôi nổi hoạt bát, ít nhạy cảm, ít có xu hướng kết nối những thứ có vẻ không liên quan, ít có khả năng tổng hợp, và ít nhìn nhận thông tin từ một góc độ khác hơn. Tại sao lại có sự khác biệt như vậy? Hãy làm thử phép so sánh này nhé.

Ngày trước khi mà công nghệ chưa phát triển như bây giờ. Trẻ con ngày ấy tận dụng tất cả những gì chúng nhìn thấy để chơi. Chúng tưởng tượng mọi thứ, mọi khả năng theo logic riêng của mình – chiếc gậy là thanh kiếm; đất nhão là lựu đạn; lối đi là dung nham…

Hậu quả của việc bao bọc con cái mọi lúc mọi nơi

Ngày nay, mọi hoạt động của các bé đều có cấu trúc chặt chẽ hơn ngay cả việc chơi gì cũng vô tình được sắp đặt sẵn. Đồ chơi được lắp đặt sẵn mọi chức năng đều được chỉ ra rõ ràng trở thành một công cụ “luyện não” với các chức năng rõ ràng, cố định. Những món đồ chơi như thế có thể củng cố một khía cạnh trong khả năng nhận thức của trẻ, nhưng nó lại không giúp trẻ rèn luyện óc tưởng tượng.

Trong nghiên cứu mang tên “Khủng Hoảng Sáng Tạo”, Kyung Hee Kim nhận thấy rằng mặc dù trí thông minh và điểm thi SAT tăng lên trong vài chục năm qua, điểm số trong các bài kiểm tra năng lực sáng tạo lại sụt giảm.

>>> Đọc thêm: 8 lưu ý cha mẹ cần phải biết để nuôi dạy con đúng cách

3. Không đạt được năng lực thể chất toàn diện

Mức độ vận động và hoạt động thấp hơn là hậu quả của việc bao bọc con cái tiếp theo. Trẻ có nguy cơ mắc bệnh béo phì, năng lực thể chất bị cản trở sự phát triển . Mặc dù ta hiếm khi nghĩ về vấn đề này như thế, nhưng mọi sự vận động – dù là chạy, nhảy, bò, ném, giữ thăng bằng, v.v – đều là kỹ năng. Và đã là kỹ năng thì ta phải rèn luyện thì mới có thể thành thạo. Nghiên cứu cho thấy trẻ càng năng động, kỹ năng vận động của trẻ càng được cải thiện, và môi trường đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy quá trình này.

Hậu quả của việc bao bọc con cái mọi lúc mọi nơi

Đáng tiếc thay, các khu vui chơi và những bài tập rèn luyện thân thể dành cho trẻ (nếu có) đều bị san bằng, theo cả nghĩa đen lẫn nghĩa bóng. Có đến 40% trường học đã loại bỏ một hoặc tất cả các giờ giải lao của trẻ, không chỉ để có thêm thời gian học tập và thi cử, mà còn vì nỗi lo trách nhiệm. Cũng vì lý do đó, các trò chơi leo dây và bóng né đã bị loại bỏ khỏi lớp thể dục. Nguy cơ chấn thương quá cao; nhưng nguy cơ thể lực yếu kém lại không được đánh giá, mặc dù nó tương quan với nguy cơ mắc bệnh béo phì. Những trẻ có kỹ năng vận động tốt thường năng động hơn, và càng năng động, kỹ năng vận động của trẻ càng được cải thiện, từ đó khuyến khích trẻ vận động nhiều hơn nữa. Mặt khác, trẻ có kỹ năng vận động kém thì ít năng động hơn, điều này làm thui chột các kỹ năng vận động của trẻ, thậm chí khiến trẻ ít hướng đến các hoạt động thể chất và tăng khả năng mắc bệnh béo phì.

4. Thiếu sự tự tin và không có kỹ năng giải quyết vấn đề

Trẻ em thời nay gần như luôn chịu sự giám sát của người lớn. Ngay cả trong những lúc hiếm hoi, khi con cái không ở cùng cha mẹ, cả hai vẫn có thể kết nối qua điện thoại. Và thế bất cứ khi nào gặp khó khăn việc trẻ nghĩ tới đầu tiên là "cầu cứu". 

Bằng cách  nhờ cha mẹ và người lớn quyết định mọi việc thay cho mình, trẻ trở lên khó khăn trong việc tự suy nghĩ. Khi phải tự đưa ra lựa chọn, trẻ sẽ dễ chỉ trích và nghi ngờ bản thân – thậm chí có “tâm lý bất lực do huấn luyện” khi cảm thấy không còn làm chủ được đời mình.

Hậu quả của việc bao bọc con cái mọi lúc mọi nơi

Dĩ nhiên, trẻ em cần những giới hạn và sự hướng dẫn, nhưng trẻ cũng cần tự đặt ra giả thuyết, thử nghiệm quyết định này hoặc quyết định khác, và đánh giá các hệ quả của hành vi của mình. Sau đó, trẻ sẽ điều chỉnh các giả thuyết ban đầu, có thể sẽ lại thất bại, và hình thành một giả thuyết khác. Một số bài học có thể và nên được học qua lời khuyên và ví dụ, nhưng có những bài học phải được rút ra từ quá trình thử - sai.

Như James Russell Lowell đã nói, “Một chiếc gai của trải nghiệm đáng giá bằng vô số lời răn dạy.” Đôi khi, cảm giác đau nhói khi bị gai đâm lại là điều tốt; vết máu nhỏ do gai đâm có thể tạo ra cảm giác tự tin lâu dài.

5. Các mối quan hệ và sự tin tưởng trong cộng đồng bị xói mòn

Ngày nay, các phụ huynh gần như chẳng quen biết hàng xóm. Họ luôn đề cao cảnh giác với những người khác trong cộng đồng.

Vì thế mọi đứa trẻ đều khắc sâu vào tâm trí ý nghĩ mọi người lớn  đều là mối nguy hiểm tiềm tàng và đám trẻ hiển nhiên "tránh xa kẻ xấu". Tim Gill đưa ra một ví dụ thực tế về bi kịch bắt nguồn từ sự cảnh giác này: Trẻ con sợ người lớn trong xóm. Người lớn sợ mình trông giống tội phạm bắt cóc trẻ em. Kết cục là cộng đồng đầy rẫy sự ngờ vực, và các mối quan hệ giữa người với người rạn nứt do nghi ngờ, dần dần tiến tới vô cảm với mọi thứ xung quanh.

Hậu quả của việc bao bọc con cái mọi lúc mọi nơi

Hi vọng sau khi nhận ra những hậu quả nghiêm trọng của việc quá bao bọc con cái, mỗi người cha, người mẹ hãy thay đổi cách nhìn nhận của mình trong việc nuôi dạy con cái. Bởi bao bọc con chính là một con dao lưỡi.

Đừng quên theo dõi chúng mình để đọc những bài viết mới nhất nhé.

Để lại bình luận của bạn cho chúng tôi
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

One More