8 lưu ý cha mẹ cần phải biết để nuôi dạy con đúng cách

8 lưu ý cha mẹ cần phải biết để nuôi dạy con đúng cách

01/07/2019     0 bình luận

Người lớn thường khá chủ quan trong cách nuôi dạy con cái hằng ngày, ỷ quyền làm cha mẹ nên luôn nghĩ rằng ý kiến và phương pháp đang dạy trẻ của mình là đúng. Quan điểm lệch lạc ấy có ảnh hưởng tới chính tương lai của con trẻ. One More Fashion lưu ý những điểm nhỏ dưới đây cho cha mẹ để nuôi dạy con đúng cách.

1. Đừng vì bận rộn mà quên thể hiện tình yêu thương với con

8 lưu ý cha mẹ cần phải biết để nuôi dạy con đúng cách

Lưu ý thứ nhất cần phải biết để nuôi dạy con đúng cách

Cha mẹ chính là những người quan trọng nhất, khi trẻ không cảm nhận được tình yêu thương của cha mẹ mình. Lòng tự trọng của con bị ảnh hưởng nặng nề, trẻ thậm chí không biết yêu chính bản thân mình nữa. Hệ quả, khi lớn lên là trẻ sẽ cố gắng thay đổi bản thân, làm những việc người khác mong muốn chỉ để được yêu thương nhiều hơn, để lấy lòng người khác. Ngược lại, nếu cha mẹ cứ cố dành trọn tình yêu cho con cái và vô tình biến sự chăm sóc của mình thành kiểm soát thì trẻ cũng sẽ cảm thấy không vui, không hạnh phúc.

2. Hạn chế ngay việc làm hộ con

8 lưu ý cha mẹ cần phải biết để nuôi dạy con đúng cách

Điều thứ hai cần lưu ý để nuôi dạy con đúng cách

Đôi khi, cha mẹ quên rằng con cái đã lớn và vẫn cứ tiếp tục làm hộ con mọi việc. Khiến trẻ tuy lớn lên về mặt thể xác nhưng tâm lý, cảm xúc thì vẫn như một đứa trẻ. Lúc nào con cũng nghĩ rằng tất cả mọi người vẫn đang xoay quanh và lo lắng, làm hộ cho con. Trẻ cũng không thể xây dựng các mối quan hệ lành mạnh vì trẻ chỉ biết nghĩ đến bản thân mình, không thể tự đưa ra quyết định dẫn đến xung đột, mẫu thuẫn phát sinh.

3. Hãy để con tự quyết định

8 lưu ý cha mẹ cần phải biết để nuôi dạy con đúng cách

Điểm lưu ý quan trọng tiếp theo để nuôi dạy con đúng cách

Cha mẹ đang biến con thành đứa trẻ không thể sống tự lập khi lúc nào dành quyền làm chủ mọi chuyện liên quam đến con. Mỗi đứa trẻ nên được quyền lựa chọn dưới sự hỗ trợ và giám sát của người lớn tùy vào từng độ tuổi. Khi trẻ không có khả năng đưa ra quyết định, trẻ sẽ không thể giải quyết vấn đề và luôn cần ai đó giúp đỡ. Sau này khi trưởng thành, trẻ không thể tự tìm cho mình một vị trí, chỗ đứng trong xã hội bởi chính con cũng không biết con muốn gì và cần phải làm gì.

4. Đừng bao giờ tranh cãi trước mặt con

8 lưu ý cha mẹ cần phải biết để nuôi dạy con đúng cách

Nuôi dạy con đúng cách điều đặc biệt phải tránh

Việc cha mẹ liên tục cãi nhau trước mặt con sẽ vô tình khiến cho con trẻ nghĩ rằng mình thật đáng trách, trẻ không hiểu những gì đang diễn ra và cho rằng mình đã phạm tội lỗi nào đó. Khi trưởng thành, trẻ gái sẽ luôn cố tỏ ra mình mạnh mẽ hơn đàn ông, còn các bé trai có xu hướng lặp lại những hành vi như bố đã từng làm. Ngoài ra, chứng kiến những cuộc cãi vã thường xuyên của người lớn khiến trẻ tự hiểu rằng những gì con làm là xấu và có thể phát sinh các vấn đề nghiện ngập về sau.

5. Đừng ép con làm những việc không tưởng

8 lưu ý cha mẹ cần phải biết để nuôi dạy con đúng cách

Nuôi dạy con đúng cách đừng ép buộc con

Trẻ luôn dành sự tin tưởng tuyệt đối vào cha mẹ và luôn cố gắng hoàn thành mọi việc cha mẹ yêu cầu. Vậy nên nếu cha mẹ yêu cầu con thực hiện những nhiệm vụ không tưởng thì khi trẻ thất bại, trẻ sẽ bắt đầu nghĩ rằng con chỉ là kẻ thua cuộc, không đáng được yêu thương. Sau này con sẽ thường quá tập trung vào sự thành công và quên mất rằng thất bại cũng là một bài học, kinh nghiệm để học hỏi. Trẻ nảy sinh tâm trạng không vui, thậm chí chán nản, thất vọng nếu gặp khó khăn hay thất bại trong cuộc sống. Trẻ cũng có xu hướng không muốn hoặc ngăn cản các thành viên trong gia đình vui vẻ.

6. Đưa điều kiện trao đổi với trẻ - Một sai lầm

8 lưu ý cha mẹ cần phải biết để nuôi dạy con đúng cách

Đưa điều kiện trao đổi với con không phải là một ý tưởng hay trong việc Nuôi dạy con đúng cách

Mục tiêu của cha mẹ là nuôi dạy con trở thành một người có khả năng tự lập, tự đưa ra quyết định theo mong muốn và nhu cầu riêng. Nhưng chính cách cha mẹ đưa ra điều kiện, trao đổi với con cái đã vô tình biến con thành người sống phụ thuộc, không có khả năng tự quyết.

7. Quan tâm tới con nhiều hơn

8 lưu ý cha mẹ cần phải biết để nuôi dạy con đúng cách

Nuôi dạy con đúng cách dành thời gian quan tâm con

Sự thiếu quan tâm của cha mẹ gây ảnh hưởng vô cùng lớn tới việc hình thành tính cách và nhân cách của trẻ sau này. Một người cha chỉ biết mắng mỏ và bỏ bê con cái sẽ khiến con trai có cư xử giống như cha mình thường cư xử, còn các bé gái thường gặp khó khăn trong việc xây dựng các mối quan hệ tình cảm với người khác giới. Các bé gái có xu hướng chọn người bạn đời giống cha mình nhưng những trải nghiệm thời thơ ấu khiến trẻ cảm thấy nghi ngờ về đàn ông.

8. Đặt cảm xúc của con cái lên đầu

8 lưu ý cha mẹ cần phải biết để nuôi dạy con đúng cách

Nuôi dạy con đúng cách hãy quan tâm con nghĩ gì nhé

Đôi khi trẻ cảm thấy khó chịu về những điều có vẻ hơi ngớ ngẩn với người lớn, nhưng thay vì giúp đỡ, an ủi và hỗ trợ con thì cha mẹ lại đánh giá, phán xét chẳng hạn như: "Con thật xấu", "Con trai thì không được khóc". Đó là cách mà cha mẹ đang xem nhẹ cảm xúc của con mình. Khi trẻ hiểu và kiểm soát cảm xúc tốt thì trẻ càng mạnh mẽ và kiên cường hơn. Khi lớn lên, con sẽ không thể và không còn muốn chia sẻ cảm xúc với người khác, luôn tìm cách kìm nén cảm xúc cho tới khi bộc phát, bùng nổ. Điều này hoàn toàn không có lợi trong đời sống cảm xúc của trẻ.

>>> Đọc thêm: CÁCH ỨNG XỬ CỦA CHA MẸ VỚI CON CÁI – NHỮNG SAI LẦM HẠI KHÔNG TƯỞNG

Để lại bình luận của bạn cho chúng tôi
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

One More