CÁCH ỨNG XỬ CỦA CHA MẸ VỚI CON CÁI – NHỮNG SAI LẦM HẠI KHÔNG TƯỞNG

CÁCH ỨNG XỬ CỦA CHA MẸ VỚI CON CÁI – NHỮNG SAI LẦM HẠI KHÔNG TƯỞNG

24/06/2019     0 bình luận

Sự thành công của các con ảnh hưởng rất nhiều từ những yếu tố xung quanh như điều kiện kinh tế xã hội, môi trường sống và cách giáo dục của cha mẹ đối với con. Hiện nay có rất nhiều phương pháp dạy con, giữa những luồng ý kiến đó, thật sự rất khó tìm ra một phương pháp nuôi dạy con lý tưởng. Tuy nhiên, cách ứng xử của cha mẹ với con cái trong suốt quá trình dạy con lại là tác nhân trực tiếp có ảnh hưởng sâu sắc đến tương lai của một đứa trẻ.

1. Đặt quá nhiều kì vọng vào con

Cha mẹ nào cũng muốn được nở mày nở mặt vì con, luôn kì vọng con sẽ hoàn thành mọi việc một cách hoàng hảo nhất. Nhưng vô tình, chính sự kỳ vọng đó đã vô tình gây cho con một áp lực lớn.

Khi con cái không đạt được sự kỳ vọng của cha mẹ, một số cha mẹ lại có những cách ứng xử không tốt như: cáu gắt, mắng mỏ, thậm chí đánh trẻ khi thấy con làm trái ý. Trước những thái độ tiêu cực này, các con sẽ ngày càng trở nên nhút nhát và luôn sống trong lo lắng, sợ làm sai.

Cách ứng xử của cha mẹ với con cái

Cách ứng xử của cha mẹ với con cái nào là phù hợp?

Ngược lại, Cha mẹ nên biết rằng những lời nói yêu thương luôn là phương pháp hữu hiệu để khích lệ tinh thần cho các con. Một đứa trẻ được sống trong môi trường tốt, thường xuyên được nghe những câu khuyến khích, động viên từ gia đình sẽ trở nên tự tin hơn trong cuộc sống.

2. Tỏ thái độ nghi ngờ, không tin tưởng con

Cách ứng xử của cha mẹ với con cái tệ nhất là tỏ thái độ nghi ngờ, không tin tưởng vào các con. Ví dụ khi con bị cô giáo phạt, nhiều phụ huynh thường la mắng hoặc hỏi con những câu như là: “Chắc tại con đánh bạn ấy trước nên bạn ấy mới đánh con”, hoặc “Chắc là con làm sai chuyện gì nên cô giáo mới phạt con chứ”. Cha mẹ đâu biết rằng giây phutscha mẹ nói những câu đó con tổn thương nhường nào. Lâu dần, các con sẽ tự tạo lên một bức tường mà ở đó cha mẹ sẽ không bao giờ biết con đã trải qua và suy nghĩ điều gì. Mối quan hệ giữa cha mẹ và con cái vì thế cũng trở nên xa cách.

Cách ứng xử của cha mẹ với con cái

Ngược lại, với những đứa trẻ luôn nhận được từ cha mẹ sự khuyến khích và tin tưởng, gặp bất kì vấn đề gì, chúng đều có thể tìm đến để tâm sự cùng cha mẹ. Sự gần gũi, lắng nghe này sẽ giúp cha mẹ trở thành những người bạn tâm giao của con.

3. Phạt con, nói những lời tiêu cực lúc nóng nảy - Cách ứng xử của cha mẹ với con cái

Lúc nóng nảy, nhiều cha mẹ đã sử dụng những hình phạt hay dùng những lời nói không hay để đáp lại các con.

Thực tế, những đứa trẻ thường xuyên phải chứng kiến hoặc chịu đựng sự ngược đãi trong gia đình sẽ dễ trở thành người hung hăng, bạo ngược. Khi sống trong một gia đình bất hòa, trẻ sẽ vẫy vùng trong trạng thái bất an và có những cảm xúc tiêu cực rối rắm. Nếu cha mẹ thường xuyên tranh cãi trước mặt trẻ sẽ vô tình khơi dậy bản tính nóng nảy của con. Nhiều cha mẹ nhận định tính cách của con mình rất tệ, nhưng họ đã quên nhìn lại chính bản thân mình.

Cách ứng xử của cha mẹ với con cái

Tính khí của trẻ nóng nảy là do trẻ bị ảnh hưởng từ cha mẹ. Cha mẹ không nói chuyện từ tốn, trẻ sẽ học theo cha mẹ không thể dịu dàng với những người xung quanh. Do vậy, cha mẹ hãy để ý đến cách ứng xử của cha mẹ với con cái, đừng để trẻ nghĩ rằng bạo lực và sự hung hăng là điều bình thường trong cuộc sống.

Cách ứng xử của cha mẹ với con cái

Ngược lại với những đứa trẻ được hưởng sự nhẫn nại từ cha mẹ, cảm nhận được những tình cảm chân thành, được tôn trọng và yêu thương. Chúng sẽ trở nên khoan dung hơn với những người xung quanh, dễ dàng san sẻ tình cảm và giúp đỡ những người xung quanh hơn.

>>>Xem thêm: KỸ NĂNG GIẢI QUYẾT VẤN ĐỀ CHO TRẺ THEO PHƯƠNG PHÁP MONTESSORI

4. Chỉ trích, đả kích khi con làm sai

Sự chỉ trích, đả kích của cha mẹ trong một thời gian dài sẽ khiến trẻ mất hết sự tự tin và luôn sợ hãi với xã hội. Chúng sẽ không tin tưởng vào bất cứ thứ gì là toàn vẹn và luôn nhìn vào những điểm tiêu cực.

Cách ứng xử của cha mẹ với con cái

Khen ngợi là cách ứng xử của cha mẹ với con cái thông minh

Ngược lại, những đứa trẻ được cổ vũ, động viên sẽ nhìn mọi thứ tích cực hơn.

Thực tế, cha mẹ luôn là tấm gương phản chiếu cho những thói quen hằng ngày của con. Trẻ sẽ bắt chước hành vi của cha mẹ, lắng nghe và lặp lại những điều nó thấy. Vì vậy, trong bất kì tình huống nào, cha mẹ cũng cần kiểm soát hành động để trẻ không bắt chước hay làm theo những thói quen không hay của cha mẹ. Đừng quên theo dõi www.onemore.com.vn/ để đọc những bài viết mới nhất.

Nguồn Vietnamnet

Để lại bình luận của bạn cho chúng tôi
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

One More