KỸ NĂNG GIẢI QUYẾT VẤN ĐỀ CHO TRẺ THEO PHƯƠNG PHÁP MONTESSORI

KỸ NĂNG GIẢI QUYẾT VẤN ĐỀ CHO TRẺ THEO PHƯƠNG PHÁP MONTESSORI

17/06/2019     0 bình luận

“Một em bé tự lập sẽ luôn trưởng thành, tự tin vào khả năng của bản thân, luôn vui vẻ và “tràn đầy” kỹ năng để hội nhập, kết nối toàn cầu. Các em sẽ là “trái ngọt” ba mẹ sẽ nhận được nếu biết cách ươm mầm và vun trồng” – Hot Mom Phan Hồ Điệp cho biết. Tuy nhiên, không phải ba mẹ nào cũng thấu hiểu điều đó. Bài viết dưới đây, sẽ mang tới cho ba mẹ 7 cách dạy con kỹ năng giải quyết vấn đề cho trẻ theo phương pháp Montessori:

1. Tác giả Maria Montessori

Tiến sĩ y khoa – Nhà giáo dục vĩ đại Maria Montessori(1870-1952) chính là người đã nghiên cứu và phát triển phương pháp giáo dục trẻ 0-6 tuổi này – phương pháp giáo dục Montessori chính là được đặt theo tên của bà.

2. Phương pháp giáo dục Montessori là gì?

Sau hơn 100 năm được biết đến, phương pháp phương pháp Montessori vẫn là lựa chọn hàng đầu của các nhà giáo dục, các bậc phụ huynh trong việc giúp trẻ phát triển toàn diện, dạy trẻ thông minh hơn.

Phương pháp của Maria Montessori, chú trọng giáo dục trẻ trong giai đoạn phát triển vàng 0-6. Trọng tâm của phương pháp này là tôn trọng quá trình phát triển tự nhiên của trẻ, đề cao sự quan sát trẻ. Từ đó thiết kế các hoạt động chơi, khám phá phù hợp với trẻ. Kèm theo việc sử dụng một loạt các giáo dục Montessori, bài học được truyền tải đến trẻ hiệu quả hơn.

3. Kỹ năng giải quyết vấn đề cho trẻ theo phương pháp Montessori

Đặt tên cho vấn đề

Nhiệm vụ của ba mẹ là hãy giúp các giúp con xác định vấn đề trước khi tìm ra giải pháp.

Ba mẹ hãy định hướng và đặt tên cho vấn đề con đang gặp phải càng cụ thể càng tốt. Sau đó, hãy đặt ba mẹ có thể đặt những câu hỏi mang tính định hướng nên làm gì tiếp theo. Ví dụ, khi thấy con làm đổ nước và bật khóc, ba mẹ có thể nói: "Con đang buồn vì làm đổ nước lên sàn và con muốn một chiếc giẻ lau để làm sạch chỗ ướt đúng không con yêu của mẹ. Vậy bây giờ con sẽ làm gì trước tiên nhỉ?".

Trả lời bằng một câu hỏi

Mỗi ngày đám trẻ hỏi rất nhiều. Điều này rất tốt, nhưng ba mẹ cũng không bắt buộc phải đưa ra mọi câu trả lời. Ba mẹ có thể thử trả lời bằng một câu hỏi. Khi ấy, các con sẽ phải tư duy, vạch định trong đầu lời giải. Cách này sẽ giúp xây dựng kỹ năng giải quyết vấn đề cho trẻ.

KỸ NĂNG GIẢI QUYẾT VẤN ĐỀ CHO TRẺ

Những đồ chơi lắp ghép sẽ có ích trong việc nâng cao kỹ năng giải quyết vấn đề cho trẻ

Ví dụ, nếu con tới cạnh hỏi bạn rằng "Làm thế nào để bạn thân nhất hết giận con?", lúc này các mẹ có thể hỏi "lúc con buồn mọi người đã làm gì để con hết buồn" con sẽ tự tìm câu trả lời và nói với bạn và từ đó đám nhỏ cũng nhận thấy tầm quan trọng của việc tự giải đáp những thắc mắc.

Cung cấp cách thức giúp trẻ tìm câu trả lời

Một ngày nào đó con hỏi mẹ "tại sao bầu trời có màu xanh", đừng vội vàng giải đáp ngay thắc mắc cho trẻ bằng kiến thức có sẵn trong đầu hoặc bằng công cụ Google. Cách này không giúp trẻ tự khám phá và ghi nhớ kiến thức.

Thay vào đó, các mẹ hãy cùng con ngồi xuống, chia sẻ với con về cách chính ba mẹ đã tìm ra câu trả lời, có thể thông qua sách, Google. Hãy nhớ hướng dẫn cho con cách chọn lựa nguồn thông tin chính xác, an toàn và đáng tin cậy nhé.

>>> Xem thêm: 5 bài học về kỹ năng sống cho trẻ không phải dễ dàng mà học được

Đặt thử thách phù hợp

Trong phương pháp giáo dục Montessori, các giáo viên thường xuyên giới thiệu cho trẻ những vấn đề nằm ngoài khả năng hiểu biết của bọn trẻ. Họ muốn các bé hiểu rằng trong mọi công việc luôn có tính thử thách, nhưng không phải không thể làm được.

KỸ NĂNG GIẢI QUYẾT VẤN ĐỀ CHO TRẺ

Onemore nghĩ rằng thường xuyên tạo thử thách là cách rèn luyện kỹ năng giải quyết vấn đề cho trẻ rất hiệu quả

Ba mẹ cũng có thể áp dụng cách làm này qua việc theo dõi các hoạt động của con, cho con cơ hội thực hiện các nhiệm vụ có tính thử thách, như tự mặc quần áo, đặt câu đố. Bạn không nên Đừng chọn thử thách quá đơn giản hoặc cũng không quá khó nhé. Nhớ là hãy để để trẻ tự giải quyết. Nếu con không thực hiện được, lúc này chúng ta cần cho con lời khuyên.

Chú ý vào nỗ lực của trẻ

Tránh những câu nói dạng như:"Bạn đã trả lời đúng tất cả câu hỏi", nên nói những câu dạng như:"Bạn đã chăm chỉ học Toán một thời gian dài và hoàn thành ba câu hỏi". Đối với trẻ nhỏ, những lời động viên có ý nghĩa hơn kết quả.

Ở nhà,ba mẹ hãy thử áp dụng phương pháp này nếu con nỗ lực hoàn thành một công việc ngoài tầm tay. Ví dụ, con đang cố gắng xếp bộ Lego nhưng không thành công, chúng ta hãy khen con: " Xếp bộ Lego này thực sự khó khăn, con yêu ạ, con đã làm việc thật chăm chỉ. Con hãy tiếp tục cố gắng vào ngày mai nhé".

Kiên nhẫn với trẻ

Ngay từ những lúc con còn non nớt, ba mẹ hãy để cho con tự thực hiện những việc nhỏ nhất, nằm trong khả năng của mình rồi từ từ  nâng độ khó của nhiệm vụ. Ban đầu các con có thể mất nhiều thời gian hoàn thành, thậm chí làm mọi việc rối hơn. Nhưng đừng vội vàng, hãy kiên nhẫn hướng dẫn để con tự thực hiện công việc. Các con sẽ học được cách làm việc hiệu quả hơn từ thất bại và biết cách tự giải quyết vấn đề mà không cần đến sự trợ giúp của mọi người xung quanh.

Đồ chơi phát triển tư duy

KỸ NĂNG GIẢI QUYẾT VẤN ĐỀ CHO TRẺ

Học mà chơi - Nguyên tắc rèn luyện kỹ năng giải quyết vấn đề cho trẻ

Ba mẹ nên mua cho trẻ những đồ chơi mô hình, lắp ghép. Bởi vì khi trẻ chơi lắp ráp chúng trẻ phải tư duy rất nhiều, thậm chí những lúc hết mảnh ghép, các con sẽ suy nghĩ nên sử dụng đồ vật nào thay thế. Đây là một cách giải quyết vấn đề bằng hành động và các kỹ năng trẻ học được khi chơi sẽ chuyển thành kỹ năng học tập, thậm chí nhiều hơn.

Rèn luyện kỹ năng giải quyết vấn đề cho trẻ rất đơn giản nêu chúng ta biết cách. Nếu thấy bài viết hay hãy like, hoặc share để cập nhập nhiều bài mới.

Theo Motherly

Để lại bình luận của bạn cho chúng tôi
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

One More