Hé lộ công thức nấu món ngon từ hải sản điều ít ai biết

Hé lộ công thức nấu món ngon từ hải sản điều ít ai biết

29/05/2019     0 bình luận

Hải sản rất giàu chất dinh dưỡng, đóng vai trò như một nguồn protein, vitamin và khoáng chất tốt, giàu axit béo omega-3 và giảm các bệnh thông thường. Nhưng để chế biến hải sản thành những món ngon thì không phải ai cũng biết. Chính vì thế có rất nhiều bà mẹ "truy lùng" những công thức món ngon từ hải sản. Cho nên, để đáp ứng tốt được nhu cầu đó, gia đình OneMoreFashion tiếp tục giới thiệu tới các mẹ công thức nấu các món ngon từ hải sản.

1. Bạch tuộc sốt ớt chua cay kiểu Thái

Với hương vị tươi ngon, bạch tuộc là thực phẩm được rất nhiều người ưa chuộng và sử dụng. Loại hải sản này còn giàu dinh dưỡng, có tác dụng bồi bổ thể lực. Các mẹ không nên ăn thịt bạch tuộc đốm xanh vì chứa nhiều độc tố tetrodotoxin có thể gây nguy hại đến tính mạng. Để đảm bảo an toàn cho sức khỏe cho cả  gia đình cá mẹ nội trợ nên chọn  những loại bạch tuộc tươi sống thông thường, được chế biến kỹ lưỡng tại các cửa hàng thực phẩm uy tín. Dưới đây là công thức chế biến món bạch tuộc sốt ớt chua cay kiểu Thái.

Công thức nấu các món ngon từ hải sản

Bạch tuộc sốt ớt chua cay kiểu Thái

Nguyên Liệu:

- 2 con bạch tuộc to

- 1 quả trứng gà

- 2 quả cà chua cắt hạt lựu

- 1/3 chén rượu

- Tỏi băm

- Hành tím băm

- Muối

- Đường cát

- Ớt hiểm băm

- Tương ớt

- Bơ

- Dầu ăn

- Đầu hành lá cắt

Các bước:

B1. Đầu tiên các mẹ cho rượu vào nước để trụng sơ bạch tuộc, trở đều trong khoảng 1'. Vớt ra, ngâm vào nc' lạnh cho giòn. Bạch tuộc để nguội, cắt vừa ăn.

B2. Tiếp theo cho dầu vào chảo, phi thơm tỏi và hành tím băm. Cho cà chua và muối vào đảo đều, thêm đường + tương ớt + đầu hành lá xào 1'. Rồi cho ớt băm + bơ vào đảo đều, cho bạch tuột vào xào với lửa lớn để không ra nước. Đậy nắp lại trong 2', cho thêm xíu bơ nữa cho thơm. Vừa đảo đều vừa rót trứng gà từ từ vào, vậy là ok rồi.

>>>Xem ngay: Món ngon giải nhiệt cho bé trong mùa hè

2. Sò huyết sốt chua cay

Trong các loại sò, sò huyết là món ăn chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Với hàm lượng dưỡng chất cao như đạm, magie, kẽm, omega-3 cao… sò huyết được đánh giá là món ăn bài thuốc hữu hiệu trong nhiều trường hợp. Sò huyết sốt cay là món ăn được ưa thích. Với hương vị đậm đà vị biển thêm chút chua cay đem đến cho người thưởng thức sự trải nghiệm tuyệt vời và mới lạ.

Công thức nấu các món ngon từ hải sản

Sò huyết sốt chua cay

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

- 1kg sò huyết, chọn con to, chắc thịt

- Tỏi, ớt băm nhuyễn

- Gừng, hành lá

- Dầu ăn, giấm, nước mắm

- Đường, muối, tiêu

Hướng dẫn thực hiện:

B1:  Sò huyết các mẹ nên ngâm trong nước khoảng 2-3 giờ cho sạch cát rồi rửa lại thật sạch. Trần sò sơ qua nước sôi và tách lấy phần thịt.

B2: Gừng, hành lá rửa sạch và thái nhuyễn.

B3: Cho 1 muôi canh dầu ăn vào chảo rồi cho hành, tỏi, gừng và ớt băm nhỏ vào xào thơm. Sau đó, cho thịt sò vào đảo nhanh tay trên ngon lửa lớn cho sò không bị ra nước.

B4: Nêm 1 thìa nước mắm, 1 chút muối, 1/2 thìa nhỏ tiêu, 1 thìa đường và 1 thìa giấm vào đảo đều lên để sò có vị chua cay là được.

B5: Cuối cùng, cho sò vào từng vỏ sò và dùng rau củ trang trí cho đẹp mắt là các mẹ đã có món sò sốt chua cay cực hấp dẫn rồi nhé.

Chỉ cần thực hiện 5 bước chế biến rất đơn giản là các mẹ đã hoàn thành món sò sốt chua cay để đổi món cho cả nhà rồi nhé. Chúc cả gia đình mình có một bữa ăn ngon miệng.

3. Lẩu hải sản Thái

Lẩu Thái nổi tiếng là một trong những món ăn nổi tiếng ở xứ sở chùa vàng Thái Lan. Là một món ăn nóng với hương vị chủ đạo là chua cay và mùi thơm đặc trưng từ riềng, sả, và vị cay nồng từ ớt. Dưới đây là công thức nấu lẩu hải sản Thái ngon, rất đơn giản, các mẹ có thể tự làm tại nhà. Với những nguyên liệu dễ mua mà vẫn chuẩn vị Thái. Cùng Onemore bắt tay vào làm ngay nhé!

Lẩu hải sản Thái

Nguyên liệu:

- Xương heo: 1kg

- Tôm sú: 500gr

- Thịt bò: 200gr (bò bắp cho ngon nhé)

- Ngao: 1kg

- Mực: 200gr

- Rau muống: 1 mớ

- Rau cải ngọt: 1 mớ

- Rau cải xong: 1 mớ

- Cải thảo: 1/2 cái

- Cà chua: 200gr

- Sả: 3 cây

- Giềng: 1 nhánh

- Hành tỏi: Vừa đủ

- Gia vị: Vừa đủ

- Gói gia vị lẩu thái: 1 gói

Hướng dẫn:

B1.Nấu nước dùng xương

Xương heo rửa sạch, các mẹ cho vào trong nồi nước sôi trần sơ, rồi đổ ra, rửa lại cho sạch và hết mùi hôi. Bỏ xương vào nồi, thêm nước rồi đun với lửa to. Nước sôi, hạ nhỏ lửa, hầm cho xương ra nước ngọt để làm nước dùng cho lẩu.

B2. Sơ chế nguyên liệu

Mực làm sạch, cắt các đường chéo để thành hình quả trám rồi cắt miếng vừa ăn.

Ngao rửa sạch, ngâm với nước pha một chút muối và cắt vài lát ớt vào.

Đậy kín, ngâm trong khoảng 30 phút cho ngao tiết hết cát bẩn rồi rửa sạch.

Tôm rửa sạch, có thể cắt bớt râu.

Thịt bò rửa sạch,dùng dao thật sắc thái lát mỏng.

Bày tôm, mực, thịt bò, ngao ra đĩa.

Cà chua rửa sạch, bổ múi cau. Dứa gọt vỏ, bỏ mắt, cắt lát. Sả đập dập, cắt khúc. Giềng rửa sạch, cắt lát. Nấm rơm chẻ thữ thập trên đầu cho đẹp mắt rồi rửa sạch. Các loại rau ăn lẩu nhặt bỏ phần già, rửa sạch rồi cắt khúc vừa ăn, riêng cải thảo tách từng bẹ ra, rửa sạch rồi cũng cắt miếng vừa ăn. Xếp các nguyên liệu ra đĩa.

B3. Nấu lẩu

Phi thơm tỏi băm, cho cà chua, dứa, giềng, sả vào xào chín rồi thêm nước dùng xương vào.

Cho gói gia vị lẩu Thái vào đảo đều, sau đó thêm hành tím, nấm rơm, lá chanh vào. Nêm nếm lại cho vừa ăn. Nếu thích ăn chua, các mẹ có thể thêm nước cốt chanh vào lẩu cho thêm thơm ngon nhé. Có thể thêm sa tế nếu thích nhé.

Khi ăn, các mẹ nhúng các nguyên liệu vào lẩu chờ cho chín rồi gắp ra ăn nóng. Có thể chấm với nước tương, muối tiêu chanh hay nước mắm tùy thích nhé (mình thì thích chấm muối tiêu chanh có thêm một ít ớt và sa tế cho cay và thơm nhé).

4. Cách nấu lẩu cua

Nếu cả nhà đã cảm thấy nhàm chán với món lẩu hải sản, lẩu bò, hay hương vị lẩu thái quen thuộc thì hãy thử qua món lẩu cua chua cay lạ miệng. Mang một vị ngon khó cưỡng, thanh thanh lại ngọt đậm đà, lẩu cua khiến ai từng một lần thưởng thức sẽ nhớ mãi.

Lẩu cua thơm ngon lạ miệng

Nguyên liệu:

- Cua biển 1 kg

- Tôm khô 100g

- Mực khô 100g

- Đậu phụ: 5 bìa

- Nấm rơm 200g

- Nấm kim châm 100gram

- Xương ống 1kg

- Hành tây 1 củ

- Tỏi 1 củ

- Hành 100g

- Súp lơ: 1 bông.

- Rau muống, mồng tơi, cải cúc ăn kèm.

- Cà chua

- Bún

Cách làm lẩu cua biển thơm ngon:

B1: Sơ chế cua biển nhập khẩu

- Chọn loại cua gạch sẽ ngon hơn là cua thịt, tuy nhiên các bạn thích loại nào thì mua loại cua đó, nhưng đặc biệt chú ý mua ở những vựa lớn cua mới về liên tục thì thịt mới chắc, ngọt.

- Các mẹ ngâm rửa cua cho thật sạch, rồi dùng dao chặt cua làm hai sao cho mỗi bên có 4 cái chân và 1 cái càng là được. Gạch cua để vào 1 cái chén, còn phần thịt cua các mẹ rửa lại thêm 1 lần với nước sạch.

B2: Hầm xương lấy nước dùng

- Xương heo ống rửa với nước lạnh sau đó các mẹ rửa lại một lần với nước muối loãng rồi cho vào nồi nước đặt trên bếp bật lửa đun sôi. Khi nước bắt đầu sôi thì tắt lửa đổ hết nước trong nồi bỏ đi (luộc lần 1 chỉ giúp xương sạch hết chất bẩn), đổ một lượng nước đủ dùng rồi bắc lại lên bếp tiếp tục hầm chừng 3 tiếng để lấy nước dùng lẩu.

- Hầm xong múc xương bỏ ra một cái tô còn nước dùng lẩu thì tiếp tục nêm thêm các gia vị rồi đun tiếp.

 B3: Sơ chế nguyên phụ liệu nấu lẩu

- Tôm khô và mực khô cho vào chậu nước ấm ngâm chừng 15 phút cho mềm ra. Bây giờ các mẹ hãy vớt mực ra xé thành từng miếng nhỏ, còn tôm khô để nguyên. Trong cách nấu lẩu cua biển này chúng ta nên chọn loại tôm nõn cho ngọt nước nha.

- Nấm rơm các mẹ cạo rửa thật sạch, cho vào rổ để ráo nước. Còn nấm kim châm cắt bỏ gốc, cho vào chậu nước muối loãng ngâm chừng 10 phút rồi vớt ra rổ cho ráo nước.

- Hành tây lột vỏ ngoài, cà chua rửa sạch rồi thái múi cau. Hành tím, tỏi khô cũng bóc vỏ rồi băm nhuyễn.

- Súp lơ (bông cải) tách thành từng nhánh nhỏ, rửa sạch, ngâm với nước muối chừng 1 phút rồi vớt ra rổ.

- Rau muống, mồng tơi, cải cúc nhặt rửa sạch, cũng ngấm với dung dịch nước muối loãng cho an toàn vệ sinh thực phẩm nha.

B4: Nấu lẩu cua biển ngon

- Khi cua đã ráo nước các mẹ bắt đầu nêm ga vị: 1 muỗng hành tỏi băm nhuyễn, 1 muỗng muối ăn, 1/2 muỗng đường, 1/2 muỗng tiêu bột đảo cho đều để chúng ngấm gia vị, thời gian ướp khoảng 30 phút nhé.

- Bắc chảo lên bếp đổ 2 muỗng dầu ăn vào đun nóng rồi trút số hành tỏi băm còn lại phi thơm, sau đó đổ phần gạch cua vào xào sơ qua, tiếp tiếp cho mực khô, tôm khô vào xào cùng tới khi nào các nguyên liệu này chín thì trút vào nồi ninh nước dùng.

- Dùng lại cái chảo này đổ thêm một chút dầu ăn nữa đun sôi thì thả nấm rơm vào xào chín rồi cũng trút vào nồi nước dùng lẩu. Có thể cho thêm một số loại nấm ưa thích vào nấu cùng cho đậm đà nhé.

- Khi nước lẩu bắt đầu sôi thì các mẹ hãy thả cà chua, hành tây bổ múi cau, cua biển vào đun cho sôi lại, nêm nếm gia vị cho hợp khẩu vị, nếu muốn món lẩu cua có vị chua cay thì cho thêm 1 ít sa tế vào nha.

B5: Trình bày và thưởng thức lẩu cua biển

- Để tiết kiệm thời gian nấu Onemore khuyên các mẹ nên đun nồi nước dùng cho sôi trước rồi mới chuyển sang đun bằng bếp ga mini hay bếp từ, bếp cồn tùy ý.

- Bày bún tươi ra dĩa, rau muống, mồng tơi, cải cúc cho vào rổ, bố trí sao cho nồi lẩu nằm ở vị trí chính giữa còn các nguyên liệu ăn kèm phải nằm xung quanh nha.

- Lúc nước sôi các vớt cua ra dĩa khác rồi cho rau, nấm kim châm vào đợi sôi lại là có thể dùng được. Chú ý trong cách nấu lẩu cua biển này không nên cho nấm kim châm vào quá sớm vì sẽ làm cho nấm bị nát, khi nào gần ăn mới cho nấm vào nấu cùng nha.

Như vậy là onemore đã cung cấp cho các mẹ công thức nấu các món ngon từ hải sản ngon rồi. Với bí quyết mà gia đình One More- quần áo thời trang trẻ em chia sẻ, hy vọng rằng các mẹ sẽ chế biến thành công món ăn ngon này để chiêu đãi gia đình và bạn bè nhé! Đừng quên để lại comment và share nhiệt tình nếu thấy hay nha cả nhà.

Sưu tầm: One More

Để lại bình luận của bạn cho chúng tôi
popup

Số lượng:

Tổng tiền: