Kĩ năng thoát hiểm và phát hiện nguy hiểm không ai chỉ bạn

Kĩ năng thoát hiểm và phát hiện nguy hiểm không ai chỉ bạn

25/07/2019     0 bình luận

Nguyên nhân của các vụ thương vong đáng tiếc xảy ra chủ yếu là do kĩ năng thoát hiểm và phát hiện nguy hiểm của mỗi người còn hạn chế. Chính vì vậy, mỗi người cần trang bị cho mình những kiến thức cần thiết để đảm bảo an toàn tính mạng bản thân và gia đình khi có sự cố xảy ra. Dưới đây là một vài tình huống cho các bạn tham khảo.

1. Gặp phải gấu dữ

Nếu vì lý do gì đó mà bạn phải đối mặt với một con gấu hãy nhớ kĩ năng thoát hiểm và phát hiện nguy hiểm tốt nhất lúc này là dựa vào điểm yếu của loài này là khả năng cơ động của nó.

Gấu chạy rất nhanh và bò rất tốt, nhưng nó lại rất chậm khi phải di chuyển quanh một vật thể nào đó, ví dụ như một cái cây hay một chiếc ô tô. Và nếu bạn dùng cách đó để đối phó với nó, sớm hay muộn nó sẽ từ bỏ việc đuổi theo bạn.

Kĩ năng thoát hiểm và phát hiện nguy hiểm

Trong một số trường hợp con gấu đó hành động hiếu chiến bạn đừng vội hoảng sợ. Rất có thể nó đang không hiểu bạn là ai và bạn sẽ làm gì và chỉ đang quan sát bạn mà thôi, hãy đứng yên đừng cử động con gấu sẽ bỏ đi chỗ khác thôi. Còn nếu nó bắt đầu tiến từ từ về phía bạn, hãy từ từ bước lùi lại.

Gấu hiếm khi tấn công con người. Nhiều khả năng nó sẽ lùi lại khi nhận ra bạn là con người.

2. Phát hiện mùi cá hoặc mùi nước tiểu trong nhà mà không có lý do

Nếu trong nhà bạn đột nhiên xuất hiện mùi lạ và bạn không thể tìm ra nguyên nhân hãy nghĩ ngay đến tình huống dây điện nhà bạn đang bị nóng chảy. Sẽ rất dễ xảy ra hoả hoạn hoặc một vụ nổ ở trong tình huống này. Giải pháp tốt nhất cho bạn là cắt điện cho đến khi tìm thấy nguyên nhân rõ ràng.

3. Dòng chảy ngược - Kĩ năng thoát hiểm và phát hiện nguy hiểm

Nếu một ngày bạn bỗng thấy mình bị kẹt trong một dòng chảy ngược, đừng nghĩ tới việc bạn sẽ bơi ngược lại để vào bờ bởi nó hoàn toàn vô dụng thôi. Thay vì vậy bạn hãy cố gắng bơi song song với bờ cho đến khi bạn thoát khỏi dòng chảy của nước lúc này bạn có thể bơi về bờ.

Kĩ năng thoát hiểm và phát hiện nguy hiểm

4. Bị rắn cắn

Một số quan điểm lệch lạc trong trường hợp bị rắn cắn như: Hút nọc độc, chườm lạnh, băng hoặc đốt vết thương. Việc bạn tự ý đụng vào vết thương chỉ khiến độc tố lan ra cơ thể nhanh hơn mà thôi. Chính vì vậy bạn tuyệt đối không nên chạm vào khu vực xung quanh vết thương cố gắng đến những cơ sở y tế gần nhất để có những biện pháp điều trị kịp thời.

5. Cứu người bị đuối nước

Trong các trường hợp cấp cứu cho người bị đuối nước chúng ta vẫn thường sử dụng các cách như hô hấp nhân tạo, tác động mạnh vào lồng ngực... Chắc chắc nhiều người sẽ bỏ qua việc đưa người bị đuối nước tới bệnh viện sau khi họ đã tỉnh táo như bình thường. Các bạn cần biết rằng, chỉ cần một chút nước còn sót lại trong phổi nếu không phát hiện ra có thể  giết chết họ trong vài ngày sau đó.

6. Cách phá cửa kính xe

Một ngày nào đó bạn đang ở trên xe vô tình lại trong một tình huống huống khẩn cấp buộc bạn phải thoát khỏi xe, với những người đã được học qua các kĩ năng thoát hiểm và phát hiện nguy hiểm, chắc chắn họ sẽ biết rằng cách tốt nhất để thoát khỏi tình huống này là phá cửa. Bạn nên ghi nhớ rằng phá ở cạnh cửa kính sẽ dễ hơn là phá ở giữa cửa. Hãy tận dụng mọi thứ bạn nghĩ rằng đủ cứng đập mạnh vào cạnh của cửa kính. Nếu bạn biết cách tháo phần tựa đầu, hãy dùng nó để phá cửa.

Kĩ năng thoát hiểm và phát hiện nguy hiểm

7. Hoả hoạn vì một chai nước

Đừng ngạc nhiên chứ. Bạn từng nghe một thấu kính có thể đốt cháy chiếc thuyền từ xa rồi chứ. Trường hợp này cũng tương tự vậy nếu ánh nắng chiếu trực tiếp vào chai nước, nó có thể gây ra hoả hoạn. Chai nước sẽ giống như một thấu kính và tập trung nhiệt vào một điểm. Vì thế, bạn nên để các chai nước cách xa cửa kính.

>>>Có thể bạn sẽ thích: Những sai lầm khi giảm cân nhiều người mắc phải mà không hay

8. Nước biển rút một cách bất thường

Những người dân quanh biển sẽ nhận ra điều này là nguy hiểm nhưng với những du khách thì không phải ai cũng được trang bj kiến thức này. Hãy nhớ rằng, mực nước biển bỗng nhiên rút xuống một cách bất bình thường, đó chính là dấu hiệu cho thấy sắp xảy ra sóng thần. Nếu ở trong tình huống này, bạn nên hô hoán cho mọi người biết và tháo chạy.

Kĩ năng thoát hiểm và phát hiện nguy hiểm

Một ví dụ vào năm 2004, một trường hợp xảy ra ở một bãi biển thuộc Ấn Độ Dương. Do không được trang bị kĩ năng thoát hiểm và phát hiện nguy hiểm nên hầu hết mọi người lúc đó đều đổ ra bãi biển nhặt cá và sò. Chỉ có 2 người biết đến dấu hiệu này, đó là một bé gái người Anh 10 tuổi và một giáo viên Sinh học.

Nếu bạn chưa từng lâm vào bất kỳ tình huống nào nguy hiểm, hãy nhớ những con số mô tả giới hạn khả năng của con người sau đây:

- 3 phút không thở

- 3 giờ trong nhiệt độ cực nóng hoặc cực lạnh

- 3 ngày không uống nước

- 3 tuần không ăn

Đừng quên theo dõi Tại Đây để cập nhập những bài viết mới nhất của Onemore nhé.

Để lại bình luận của bạn cho chúng tôi
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

One More