“Ngã ngửa” khi biết cuốn sách yêu thích của các doanh nhân

“Ngã ngửa” khi biết cuốn sách yêu thích của các doanh nhân

01/08/2019     0 bình luận

Không ít người từng lấy lý do bận rộn để thoái thác hết chuyện nọ đến chuyện kia, từ chối theo đuổi những thói quen lành mạnh. Trong khi đó, những người thực sự bận rộn như các tỷ phú, doanh nhân hàng đầu trên thế giới lại vẫn có đủ thời gian để đọc sách mỗi ngày. Dưới đây là  cuốn sách yêu thích của doanh nhân  mà các doanh nhân thành đạt nhất thế giới lựa chọn để đọc mỗi tối.

1. Warren Buffett - CEO Berkshire Hathaway: The Intelligent Investor

Ở độ tuổi 88, nhà đầu tư lỗi lạc này vẫn giữ được thói quen đọc sách đều đặn. Mỗi ngày, ông đều cố gắng đọc được ít nhất 500 trang. Buffett đã từng giới thiệu rất nhiều đầu sách khác nhau, nhưng ông vẫn yêu thích cuốn sách mình đọc năm 19 tuổi nhất.

Những cuốn sách yêu thích của các doanh nhân thế giới

Xuất bản cách đây 70 năm, cuốn sách yêu thích của doanh nhân trong đó điển hình là Buffett cuốn: The Intelligent Investor - Nhà đầu tư thông minh của Benjamin Graham. Buffett cho biết cuốn sách giúp ông phát triển nền tảng học thuật cũng như rèn luyện kỷ luật cảm xúc. Nhờ vậy, ông mới có thể trở thành tỷ phú như ngày hôm nay.

2. Remains of the Day một trong những cuốn sách ưa thích của Jeff Bezos - CEO Amazon

Là thiên tài kinh doanh hàng đầu thế giới cuốn sách yêu thích của doanh nhân CEO Amazon lại là một sự lựa chọn khá bất ngờ. Cuốn sách ưa thích nhất của ông chính là tiểu thuyết The Remains of the Day - Tàn dư ngày ấy, tác phẩm đoạt giải Booker của nhà văn Kazuo Ishiguro.

Những cuốn sách yêu thích của các doanh nhân thế giới

Đây là một câu chuyện nhuốm màu nuối tiếc và buồn bã, kể về cuộc đời của nhân vật chính từ khi làm quản gia cho tới Thế chiến II. Jeff Bezos tin rằng ông ấy học được nhiều điều từ tiểu thuyết hơn là sách kinh tế. Tuy nhiên, ông cũng có vài cuốn sách về kinh doanh bền vững của tác giả Jim Collins trên kệ.

3. Elon Musk - CEO Tesla: Lord of the Flies

Cuốn Lord of the Flies - Chúa Ruồi của nhà văn từng đoạt giải Nobel William Golding. Chính là cuốn sách yêu thích của doanh nhân Elon Musk một tỉ phú công nghệ có tiếng.

Những cuốn sách yêu thích của các doanh nhân thế giới

Được viết vào thập niên 50 của thế kỷ trước, cuốn sách kể về những cậu học sinh người Anh bị bỏ lại trên một hòn đảo hoang vắng và buộc phải tự lực cánh sinh, đây có thể coi là một trong những tác phẩm hiếm hoi nói về sự tham lam và sinh tồn. CEO Tesla nhìn thấy chính bản thân mình trong cuốn sách này. Ngoài ra, ông cũng thường xuyên đọc sách về kinh doanh và khoa học giả tưởng.

4. Mark Zuckerberg - CEO Facebook: The Varieties of Religious Experience và World Order

Facebook một ứng dụng có thể nói là khiến con người ít có thời gian đọc sách hơn. Nhưng người sáng tạo ra nó Mark Zuckerberg lại rất thích đọc sách về khoa học, kinh doanh và tôn giáo. Hai cuốn sách yêu thích của doanh nhân trẻ tuổi này là: The Varieties of Religious Experience của William James và World Order của Henry Kissinger.

The Varieties of Religious Experience - Các loại kinh nghiệm tôn giáo là một cuốn sách của nhà tâm lý học và triết gia William James . Nó bao gồm các bài giảng Gifford đã được chỉnh sửa về thần học tự nhiên, được phát tại Đại học Edinburgh ở Scotland vào năm 1901 và 1902. Các bài giảng liên quan đến bản chất của tôn giáo và bỏ bê khoa học trong nghiên cứu học thuật về tôn giáo. Ngay sau khi được công bố, Variety đã bước vào kinh điển về tâm lý học và triết học phương Tây và vẫn được in trong hơn một thế kỷ.

Những cuốn sách yêu thích của các doanh nhân thế giới1

Trong cuốn sách World Order - Trật tự thế giới của mình, Kissinger đã phân tích về mối quan hệ giữa các nước châu Âu với các nước Hồi giáo, Trung Quốc và Mỹ. Phơi bày cho người đọc thấy những khó khăn mà các cường quốc này phải đối mặt để đạt được vị thế như ngày hôm nay trong khuôn khổ quốc tế.

5. Tim Cook - CEO Apple: Competing Against Time

Cuốn sách hồi ký của Gandhi hay có tên gọi tiếng Anh là Bobby Kennedy, cũng như cuốn truyện tranh March của John Lewis đã góp phần giúp vị CEO Apple hiểu được tầm quan trọng của quyền công dân. Có lẽ đó cũng chính là những cuốn sách giúp Tim Cook đưa ra những quyết định táo bạo và tự tin công khai mình là gay vào năm 2014.

>>>Có thể bạn quan tâm: Các tỉ phú đã tự thân khởi nghiệp ra sao?

Ngoài ra, ông cũng khuyên các nhân viên làm việc dưới trướng của mình nên đọc cuốn Competing Against Time - Cạnh tranh với thời gian viết bởi George và Thomas Hout.

Những cuốn sách yêu thích của các doanh nhân thế giới

Ngày nay, thời gian chính là yếu tố quan trọng thứ tư ngoài ba yếu tố mấu chốt để giữ vững vị thế cạnh tranh trong thị trường là tài chính, hiệu suất và chất lượng.

Cuốn sách này dù có vẻ khô cứng nhưng nội dung cuốn sách lại bàn về những nguyên tắc vượt thời gian có thể áp dụng cho bất kỳ doanh nghiệp nào. Thành công của chuỗi cung ứng mà Apple xây dựng thời gian qua, phải chăng, cũng chính là minh chứng cho thông điệp của cuốn sách?

6. Satya Nadella - CEO Microsoft: The Boys in the Boats

Bản thân Satya Nadella cũng từng là người viết sách, CEO Microsoft thường nhìn về quá khứ để kiến tạo lên tương lai. Một trong những cuốn sách yêu thích của ông là The Boys in the Boats - Những chàng trai trên thuyền của Daniel James Brown. Cuốn sách là một câu chuyện anh dũng về đội tuyển đua thuyền Mỹ vào năm 1936, khi tham gia Olympics dưới thời Hitler. Cuốn sách nói lên giấc mơ của con người trong thời kỳ Đại khủng hoảng.

Những cuốn sách yêu thích của các doanh nhân thế giới

7. Sundar Pichai - CEO Google: The Gene: An Intimate History và The Emperor of All Maladies

Vị CEO đứng đầu tập đoàn Google gợi ý mọi người nên đọc 2 tác phẩm nổi tiếng của chuyên gia ung bướu học Siddhartha Mukherjee đó chính là cuốn The Gene: An Intimate History - Gen: Lịch sử và Tương lai nhân loại. Cuốn tiếp theo là The Emperor of All Maladies - Lịch sử Ung thư: Hoàng đế của bách bệnh.

Những cuốn sách yêu thích của các doanh nhân thế giới

8. Richard Branson - Người sáng lập Virgin Group: Peter and Wendy và A Brief History of Time

Branson tự nhận xét mình có tính cách giống nhân vật Peter Pan trong tác phẩm Peter and Wendy. Ông nói rằng đây là cuốn chuyện cổ tích đã ảnh hưởng sâu sắc tới cuộc đời ông. Có lẽ chính cuốn sách vui tươi dành cho trẻ em này đã định hình nên nét hài hước mà không trùng lặp với ai trong con người vị tỷ phú này.

Những cuốn sách yêu thích của các doanh nhân thế giới

Ngoài cuốn sách trên ông còn vô cùng yêu thích tác phẩm kinh điển của Stephen Hawking cuốn A Brief History of Time - Lược sử thời gian. Đây là có lẽ là cuốn sách thú vị nhất thế giới viết về cuộc hành trình đi tìm một lý thuyết chung cho vật lý.

Nếu có thể quay ngược được thời gian, tỷ phú Richard Branson muốn lặp đi lặp lại điều mà rất nhiều người chỉ vì không làm mà sau này phải hối tiếc để đạt được nhiều thành công hơn trong cuộc sống.

Đừng quên like Page tại đây để dọc những bài viết mới nhất nhé.

Để lại bình luận của bạn cho chúng tôi
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

One More