BẤT NGỜ VỚI CÔNG THỨC NẤU CÁC MÓN CHAY ĐƠN GIẢN CHO CẢ GIA ĐÌNH

BẤT NGỜ VỚI CÔNG THỨC NẤU CÁC MÓN CHAY ĐƠN GIẢN CHO CẢ GIA ĐÌNH

14/06/2019     0 bình luận

Ăn chay ngày càng được nhiều người tìm đến như một phương pháp chăm sóc sức khỏe, để có một bữa ăn ngon miệng, bổ dưỡng, vừa đảm bảo tính chay, vừa giữ được hương vị của thực phẩm mà lại không gây nhàm chán cho người ăn chính là một bài toán khó trong lĩnh vực ẩm thực. Dưới đây là 5 công thức nấu món chay đơn giản:

công thức nấu món chay đơn giản

1. BÚN RIÊU CHAY - CÔNG THỨC NẤU CÁC MÓN CHAY ĐƠN GIẢN

Món chay giống như món mặn ăn rồi mới biết khác như thế nào. Các mẹ thử làm món bún riêu chay thơm ngon đãi cả gia đình vào ngày rằm nha.

NGUYÊN LIỆU

- 3 trái cà chua

- 1/4 trái thơm

- 3 miếng đậu hũ

- 1 miếng đậu hũ non

- 200g nấm rơm

- 1kg bún

- 200g giá

- 200g rau muống chẻ

- 100g bắp chuối

- 1 ít rau thơm

- 1 ít boa-rô băm nhuyễn

- 3 muỗng dầu ăn

- 3 muỗng súp đường

- 4 muỗng hạt nêm chay

- 1 /2 muỗng cà-phê muối

công thức nấu món chay đơn giản

Công thức nấu các món chay đơn giản - Bún riêu chay

CÁCH LÀM

B1:

2 trái cà chua băm nhuyễn.

Thơm 1/4 băm nhuyễn.

Giá, rau muống. Bắp chuối rửa sạch cho ra dĩa.

B2: Cho nồi lên bếp phi thơm boa-rô, cà chua và thơm vào xào đều cho ra màu và cho đường vào tiếp đến là cho nước khoảng 1,5 l.

B3:

Khi sôi thì ta xào nấm rơm và cho vào nồi.

Tiếp đến là cho đậu hũ miếng và bóp đậu hũ non vào nồi.

Cho đường, muối, hạt nêm vào nồi và mình có một tô bún riêu chay thật ngon cho ngày rằm.

2. MƯỚP ĐẮNG KHO CHAY

NGUYÊN LIỆU:

- Mướp đắng to : 2 quả.

- Đậu hũ trắng: 1 miếng

- Nấm mèo: 3 tai

- Bún tàu: 2 lọn

- Nước dừa tươi: 1 chén

- Hành boaro phi: 2 thìa

- Muối, đường, bột năng

- Dầu ăn, ớt.

- Nước tương

- Bột ngọt

công thức nấu món chay đơn giản

Mướp đắng kho chay

CÁCH LÀM:

B1: Mướp đắng rửa sạch, sau đó cắt khúc 1.5cm, loại bỏ ruột. Ớt đập dập. Nấm mèo ngâm nở, thái sợi, băm nhỏ, bún tàu ngâm mềm, cắt khúc 2cm.

B2: Đậu hũ chần qua nước sôi, cho vào vải mùng vắt ráo nước, tán nhuyễn, trộn chung với nấm mèo, bún tàu, 1 thìa bột năng, 2 thìa boaro phi vàng, 1/2 thìa muối, 1/2 thìa đường, 1/2 thìa tiêu, 1/2 thìa bột ngọt, nhồi nhân vào khổ qua.

B3:

Pha hỗn hợp 2 thìa nước tương LISA, 1 thìa đường, 1 thìa bột ngọt, 1/5 thìa muối.

Chiên áp chảo mướp đắng đến khi rám mặt, rồi cho hỗn hợp nước tương vào, kho 2 phút cho thấm vị, thêm nước dừa, ớt đập dập rồi kho tiếp 10 phút cho tới khi nước xâm xấp là được.

Trình bày món ăn ra dĩa, trang trí ớt hiểm, rưới thêm nước kho và boaro phi.

Nhằm giúp món ăn ngon hơn trong quá trình chế biến việc chiên mướp đắng giúp mướp đắng săn mặt, không bị bở, nhân kết dính, và vị cay trong món ăn sẽ làm giảm cảm giác đắng của mướp đắng, giúp món ăn này dễ ăn và ngon hơn.

3. ĐẬU HŨ LA HÁN

NGUYÊN LIỆU:

- 1 miếng đậu hũ non 500g

- 6 lát thịt nguội chay bạn có thể tìm mua ở các siêu thị hoặc các cửa hàng chay gần nhà nhé.

- 200g cải thìa

- 100g nấm đông cô

- 60g gừng

- 70g kì tử

- 2 muỗng canh các gia vị: hạt nêm chay, tiêu, đường, dàu hào chay, dầu ăn, dầu mè, bột năng hoặc bột bắp, nước tương.

công thức nấu món chay đơn giản

Đậu hũ La Hán - Công thức nấu món ăn chay đơn giản 

CÁCH LÀM:

B1:

Cắt miếng dăm bông chay ra thành các lát mỏng,

Tiếp theo, xắt miếng đậu hũ non thành các miếng hình chữ nhật. Khi làm món ăn này thì các bạn nên chọn mua đậu hũ non để chế biến món ăn, vì đậu hũ non rất mềm, dễ ăn, dễ chế biến, phù hợp với món chay.

B2:

Nấm đông cô tươi mua về chỉ nên cắt bỏ một chút châm nấm ở dưới thân rồi ngâm với nước ấm có cho 1 thìa café muối nhỏ. Bạn có thể khía các đường đồng tâm trên đỉnh nấm để tạo hoa đẹp mắt.

Cải thìa nhặt và rửa sạch lá úa, lá bẩn. Chuẩn bị một nồi nước để luộc cải thìa nguyên cây. Bí quyết luộc cải ngon và đẹp mắt là bạn cho 1 thìa café dầu ăn và ½ thìa café muối vào nồi nước luộc. Khi cải chín vớt ra sẽ xanh hơn, nhìn ngọn cải mướt và rất bóng mượt, đẹp mắt.

B3: Vớt rau và nấm ra để ráo. Cải thìa các mẹ dùng dùng dao chẻ đôi dọc theo thân cây để vừa ăn. Gừng cạo vỏ và rửa sạch, để ráo nước, thái lát. Gừng này giúp món ăn chay của bạn giảm bớt tính hàn, cân bằng tính hàn- nhiệt của món ăn và giúp món ăn thơm ngon hơn.

B3:

Sau khi sơ chế xong nguyên liệu. Chuẩn bị một nồi nước để hấp. Sắp cải đều lên ½ diện tích của đĩa, ½ đĩa còn lại đặt một miếng đậu, xen kẽ một miếng dăm bông thịt nguội, xen kẽ một cây nấm, xen kẽ một lát gừng.

Lấy một chiếc bát to để pha nước sốt với công thức: 1,5 muỗng canh dầu hào chay, ½ muỗng canh nước tương, 1/3 muỗng canh tiêu, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng café đường, 1 chút tiêu, ½ muỗng dầu mè, 1,5 muỗng nước lọc, 1,5 muỗng café bột năng. Trộn đều cho đến khi các gia vị tan ra và hòa đều vào nhau.

Rưới nước sốt đều lên trên mặt đĩa đậu phụ đã sắp, rắc cùng với một chút kì tử. Cho vào nồi nước sôi để hấp cách thủy. Sau mười phút là món ăn của bạn hoàn thành rồi đấy.

4. THỊT QUAY CHAY

NGUYÊN LIỆU:

- 1 chiếc bánh mỳ dài

- 150 chả lụa chay

- 500g bột năng

- 100g dừa nạo

- 1/4 thìa ngũ vị hương

- 2 thìa dầu màu điều

công thức nấu món chay đơn giản

Ăn thịt mà không hề béo - Công thức nấu các món chay

CÁCH LÀM:

B1: Dừa nạo nhỏ rồi vắt lấy 1 bát nước cốt dừa. Tiếp đến, các mẹ cho cho bát cốt dừa lên bếp, thêm bột năng và quậy đều để tạo thành hỗn hợp bột cốt dừa đặc.

B2: Bánh mì rạch ở giữa, moi sạch ruột bánh bên trong và dùng chày cán phẳng bánh.

Dùng chày cán phẳng bánh mỳ

B3: Chả lụa chay cắt miếng dày 1.5 cm. Trải vỏ bánh mì ra trước, sau đó các mẹ tán bột cốt dừa lên trên rồi đặt chả chay vào.

Chả lụa chay cắt miếng dày 1.5 cm.

B4: Gói miếng chả bằng lá chuối rồi cho vào nồi hấp 20 phút.

Hấp chả trong vòng 20 phút.

B5: Hòa bột điều và ngũ vị hương thành một hỗn hợp màu vàng đẹp mắt rồi dùng chổi quét thực phẩm tạo màu đều lên miếng chả cho giống thịt quay.

B6: Cho miếng thịt quay chay lên áp chảo cho vàng giòn.

B7: Sau đó cắt miếng thịt quay thành những miếng nhỏ vừa ăn.

Yêu cầu: Thịt quay chay phải có màu vàng đẹp mắt, giòn đều. Lớp mỡ từ bột cốt dừa phải dai, ngậy, trong. Các lớp bì, mỡ và phần thịt phải gắn kết với nhau thành một khối.

5. CHẢ LÁ LỐT CHAY

NGUYÊN LIỆU:

Với cách làm chả lá lốt chay, nguyên liệu bạn cần có sẽ là:

- Đậu phụ: 2 bìa

- Lá lốt: 15 lá

- Hành hoa: vài nhánh

- Mộc nhĩ: 5 tai

- Ngô ngọt: 1 ít

- Đậu Hà Lan: 1 ít

- Dầu đậu nành

- Bột nêm, mì chính

công thức nấu món chay đơn giản

Chả lá lốt chay - Món ăn chay đậm đà hương vị

CÁCH LÀM:

B1: Ngâm mộc nhĩ vào nước nóng cho nở, rồi cắt chân rửa sạch, thái sợi. Sau đó, bạn rửa sạch hành hoa rồi thái nhỏ

B2: Cho 2 bìa đậu vào bát tô đánh nát rồi trộn cùng với hành hoa, mộc nhĩ, đậu Hà Lan, ngô ngọt cùng 1 thìa hạt nêm nhỏ

B3: Sau phi trộn xong phần nhân, bạn mang lá lốt rửa sạch rồi để ráo (tánh bị dầu bắn khi chế biến)

Giờ bạn cho phần nhân đã trộn vào bên trong lá lốt rồi cuộn lại. Bạn làm như thế đến khi hết nhân thì thôi.

B4: Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào đun sôi, sau đó, thả từng cái chả vào rán ở lửa nhỏ. Không nên để lửa to kẻo chả sẽ cháy. Khi nào thấy bề mặt lá lốt ngả màu xanh đậm là chả đã chín.

Cuối cùng, chỉ cần gắp chả lá lốt chay ra đĩa là xong.

>>>Xem thêm: 5 công thức nấu các món canh thanh mát cho mùa hè

Chúc cả nhà sẽ có cái nhìn khác về các món chay với công thức nấu các món chay đơn giản cho cả gia đình. Cùng theo dõi Onemore để xem những bài viết mới nhé

Để lại bình luận của bạn cho chúng tôi
popup

Số lượng:

Tổng tiền: