5 công thức nấu các món canh thanh mát cho mùa hè

5 công thức nấu các món canh thanh mát cho mùa hè

07/06/2019     0 bình luận

Mùa hè thời tiết nóng bức khiến chúng ta cảm thấy khó chịu và mệt mỏi. Cơ thể mất nước nên cần cung cấp một lượng nước lớn để bù lại cho cơ thể. Bên cạnh nước lọc và các loại nước trái cây, thì các món canh cũng có thể cung cấp nước cho cơ thể và là món ăn không thể thiếu trong mỗi bữa cơm ngày hè nắng nóng. Sau đây onemore fashion sẽ giới thiệu đến chị em 5 công thức nấu các món canh thanh mát cho mùa hè.

5 công thức nấu các món canh thanh mát cho mùa hè

Công thức nấu các món canh thanh mát cho mùa hè

1. Canh cá nấu dưa chua

Nguyên liệu:

- Cá trắm: 2 khúc

- Dưa chua: 200g

- Cà chua: 1 quả

- Hành hoa, thì là

Cách làm:

Bước 1: Cá rửa sạch, cho cá chảo rán sơ.

Bước 2: Cà chua rửa sạch, thái múi cau. Hành lá, thì là bỏ rễ, rửa sạch, cắt nhỏ.

Bước 3: Phi thơm hành cho dưa chua và cà chua vào xào cùng chút gia vị. Cho nước vừa ăn vào nồi.

Bước 4: Canh sôi cho cá vào nấu đến khi dưa hơi mềm là được. Thêm hành hoa, thì là vào sôi cùng rồi tắt bếp.

5 công thức nấu các món canh thanh mát cho mùa hè

Canh cá nấu dưa chua - Món ăn thanh mát được ưa chuộng trong hè

2. Canh ngao nấu dứa - Món canh thanh mát cho mùa hè

Nguyên liệu:

- Ngao tươi: 1 kg

- Dứa: 1 quả

- Cà chua: 2 quả

- Hành, dăm

- Hành khô: 1 củ

- Gia vị: dầu ăn, bột nêm, mì chính

Cách làm:

Bước 1: Ngao rửa sạch nhiều nước đem luộc sôi.

Bước 2: Gạn phần nước trong, lấy phần ruột rửa lại lần nữa. Hành, dăm rửa sạch thái nhỏ.

Bước 3: Cà chua rửa sạch, một quả bổ múi cau, một quả thái hạt lựu. Dứa gọt vỏ rồi thái mỏng vừa ăn.

Bước 4: Phi thơm hành khô với dầu ăn. Cho cà chua vào xào chín. Nêm một chút bột nêm.

Bước 5: Cho ngao vào xào. Sau đó xúc ra bát tô.

Bước 6: Đổ nước ngao rồi cho dứa vào đun sôi chừng 10 phút. Khi nồi canh sôi cho cà chua vào. Cuối cùng là phần ngao xào. Nêm gia vị vừa miệng.

Khi gần ăn cho hành dăm cùng chút mì chính. Tắt bếp cho canh ra bát dùng nóng.

5 công thức nấu các món canh thanh mát cho mùa hè

Canh ngao nấu dứa

3. Cách nấu canh chua cá lóc

Nguyên liệu:

- Một con cá lóc khoảng 500g

- 1 cây bạc hà

- 5 quả đậu bắp

- ¼ trái thơm

- 2 quả cà chua

- 50g giá sống

- 1 vắt me chua

- Rau ngò om, ngò gai.

- Nước mắm, muối, đường, hạt nêm, tỏi phi thơm.

Cách làm:

5 công thức nấu các món canh thanh mát cho mùa hè

Canh chua cá lóc

Bước 1: Đậu bắp cắt khúc, thơm cắt mỏng, cà chua cắt theo kiểu múi cam, bạc hà tước vỏ, cắt khúc xéo.

Bước 2: Cá lóc làm sạch, cắt ra từng khứa to.

Bước 3: Nấu một nồi nước sôi, cho chút muối vào nồi, thả cá vào nấu khoảng 5 phút, cá chín tới, vớt ra.

Bước 4: Thả me vào rồi vớt ra dằm chắc lấy nước đổ lại vào nồi nấu sôi, nêm các loại gia vị cho có vị ngọt, chua, mặn vừa khẩu vị.

Bước 5: Cho đậu bắp, cà chua, thơm, bạc hà, giá vào nấu sôi trở lại, nêm nếm vừa ăn. Bỏ cá trở lại nồi cho nóng.

Múc canh chua, cá lóc ra tô, rắc ngò gai, ngò om, ớt và chút tỏi phi cho thơm.

>>>Xem thêm: 5 công thức nước uống giúp thanh lọc cơ thể giải nhiệt ngày hè

4. Canh cua mướp mồng tơi

Nguyên liệu

- 500g cua đồng

- 1 bó rau mồng tơi

- 1 bó rau đay

- 1 quả mướp hương

- 1 lít nước

- Muối

5 công thức nấu các món canh thanh mát cho mùa hè

Canh cua mướp mồng tơi - Món canh thanh mát nhà nhà ưa chuộng

Cách làm

Bước 1: Cua đồng rửa sạch để ráo.

Bước 2: Cua bóc bỏ mai, yếm, khều gạch ra bát con, cua rửa sạch cho vào cối giã và lọc lấy nước.

Bước 3: Rau mồng tơi, rau đay rửa sạch cắt khúc. Mướp gọt vỏ, cắt lá.

Bước 4: Bước Cho nước cua đã lọc vào nồi cùng 2 muỗng bột canh và gạch cua vào nấu. Vừa nấu vừa dùng đũa khoắng để gạch nổi lên mặt nước. Khi nước sôi, đặt lệch nồi để gạch không bị tan mất. Cho mướp và rau vào một góc nồi có lửa đun sôi cho mì chính vào và tắt bếp.

Canh cua mà ăn với cà pháo muối chỉ có tuyệt vời mà thôi.

5. Canh rong biển

Nguyên liệu:

- 45g rong biển khô

- 150g thịt bò

- 2 muỗng cà phê tỏi băm

- 2 muỗng cà phê xì đầu

- 1 muỗng canh dầu mè

- Muối, hạt tiêu vừa đủ

- 10 chén nước

Cách làm:

5 công thức nấu các món canh thanh mát cho mùa hè

Canh dong biển

Bước 1: Ngâm rong biển khô trong 30 phút, rửa sạch từ 2-3 lần. Sau mỗi lần rửa, bóp mạnh cho sạch (như bạn nhào bột mì) và loại bỏ các muối dư thừa… Sau đó, để ráo nước, cắt thành kích cỡ vừa ăn.

Bước 2: Thịt bò thái miếng mỏng vừa ăn. Ướp với 1 muỗng cà phê xì dầu, tỏi băm và 1 nhúm hạt tiêu.

Làm nóng nồi ở nhiệt độ trên trung bình, xào thịt với dầu mè cho đến khi thịt không còn màu đỏ.

Bước 3: Sau đó thêm rong biển và 1 muỗng cà phê xì dầu rồi xào trong 4-5 phút.

Thêm nước rồi đun cho đến khi sôi. Hớt bỏ bọt hoặc váng nổi lên trên mặt nồi canh rong biển thịt bò. Đậy vung và đun sôi liu siu từ 20-30 phút cho đến khi thịt bò mềm và nước canh hơi có màu trắng đục (như màu sữa) là được.

Múc canh rong biển thịt bò ra bát rồi ăn nóng với cơm nhé!

Hy vọng với những cách chế biến món canh thanh mát cho mùa hè vừa giới thiệu trên sẽ giúp ích cho bạn có thể có công thức để làm những món ăn ngon chiêu đãi gia đình vào mùa hè này.

Chúc bạn thực hiện thành công.

Để lại bình luận của bạn cho chúng tôi
popup

Số lượng:

Tổng tiền: