Những đặc điểm chứng tỏ trẻ có chỉ số EQ thấp

Những đặc điểm chứng tỏ trẻ có chỉ số EQ thấp

11/09/2019     0 bình luận

Phát triển chỉ số thông minh - IQ là vô cùng quan trọng và chỉ số cảm xúc - EQ cũng quan trọng không kém. Khi con có chỉ số cảm xúc cao, bé sẽ có mối quan hệ tốt với những người xung quanh và có khả năng đương đầu với những khủng hoảng tâm lý khi trưởng thành. Những đặc điểm nào chứng tỏ trẻ có chỉ số EQ thấp? Bố mẹ hãy xem và tham khảo.

1. Trẻ quậy phá nơi công cộng - Đặc điểm chứng tỏ chỉ số EQ của trẻ rất thấp

Thỉnh thoảng trong các quán ăn, rạp chiếu phim, chúng ta vẫn bắt gặp những cô nhóc, cậu nhóc chạy nhảy, nô đùa ầm ĩ ảnh hưởng đến những người xung quanh. Đây là một trong số những đặc điểm chứng tỏ trẻ có chỉ số EQ thấp. Điều đáng nói là bố mẹ bọn trẻ lại tỏ ra dung túng cho hành động này khi được mọi người nhắc nhở, họ bao biện rằng: "Trẻ con mà hiếu động một xíu có sao?"

Những đặc điểm chứng tỏ trẻ có chỉ số EQ thấp

Hành động đồng thuận, dung túng này là một sai lầm vô cùng nghiêm trọng. Khi trẻ không được rèn luyện những phép tắc lịch sự tối thiểu, trẻ sẽ bị mọi người xung quanh chê bai phán xét. Đâ y chính là một sai lầm vô cùng nghiêm trọng. Bố mẹ không nên đồng thuận với hành vi quậy phá của con nơi công cộng. Khi bố mẹ không thể dạy bảo trẻ từ những phép tắc tối thiểu, khi trẻ bước ra xã hội, trẻ sẽ bị những người xung quanh chê bai, phán xét.

Việc để trẻ tự do làm mọi thứ, quên đi những phép lịch sự tối thiểu, ngược với những tiêu chuẩn chung của xã hội, sẽ vô tình đẩy trẻ vào trạng thái bị cô lập và khó được cộng đồng đón nhận.

2. Trẻ chỉ thích nghe lời nịnh nọt, tán dương

Lời nịnh nọt, tán dương là điều mà ai cũng muốn nghe. Bọn trẻ thì càng không phải ngoại lệ. Chúng cũng thích nghe những lời nói nịnh nọt, ngọt ngào từ người khác. Đây là đặc điểm chứng tỏ trẻ có chỉ số EQ thấp.

Trong một vài tình huống, trẻ sẽ tỏ ra tức tối, bực bội ra mặt hoặc gào khóc để thể hiện sự phản kháng.

Những đặc điểm chứng tỏ trẻ có chỉ số EQ thấp

Nếu mỗi ngày, trẻ đều được nghe những lời xu nịnh từ mọi người, không ai góp ý, không ai nhắc nhở, trẻ sẽ khó lòng nhận thức đúng đắn được bản thân. Khi trưởng thành, chỉ số tình cảm thấp, trẻ mất đi khả năng phân biệt đúng sai, không có lập trường và dễ bị lừa gạt, lợi dụng.

>>>Xem thêm: Những hệ quả khó lường khi ba, mẹ bao bọc con cái quá mức

3. Trẻ thích ngắt lời

Những đứa trẻ "nhanh mồm nhanh miệng" không hẳn là biểu hiện cửa sự lanh lợi, thông minh mà là đặc điểm chứng tỏ trẻ có chỉ số EQ thấp. Ba mẹ cần lưu ý những biểu hiện như: Chen ngang vào khi người khác đang nói chuyện, thậm chí còn giành cả phần nói của bạn bè và tỏ ra vô cùng thích thú với hành vi này.

Những đặc điểm chứng tỏ trẻ có chỉ số EQ thấp

Trẻ con thích được nói chuyện là điều hết sức bình thường. Tuy nhiên, tùy trường hợp cụ thể và đối tượng giao tiếp cụ thể. Những đứa trẻ không phân biệt "lớn nhỏ", chỉ muốn mình được nói là biểu hiện của sự thiếu tôn trọng người khác. Nếu không có những điều chỉnh kịp thời sẽ ảnh hưởng lớn đến trẻ khi trưởng thành. Trẻ có thể bất chấp thủ đoạn để đạt mục đích, trở nên độc đoán, không biết cảm thông. Chính vì vậy, những lúc trẻ ngắt lời người lớn ba mẹ cần phải phê bình nhắc nhở con cư xử nhã nhặn và lễ phép.

4. Trẻ đánh bố mẹ

Nếu để ý kĩ bạn sẽ thấy ở trẻ có một giai đoạn rất thích sử dụng bạo lực. Tại sao lại vậy? Bởi trẻ còn nhỏ chưa làm chủ được cảm xúc cá nhân, thích, ghét rõ ràng và thường trực tiếp thể hiện cảm xúc thành hành động. Cụ thể trẻ thường xuyên sử dụng bạo lực với bố mẹ, chửi mắng mọi người mỗi khi chúng không vừa ý. Đây cũng là đặc điểm chứng tỏ trẻ có chỉ số EQ thấpNếu để những việc làm này lặp lại thường xuyên thì đây là vấn để vô cùng nghiêm trọng.

Những đặc điểm chứng tỏ trẻ có chỉ số EQ thấp

Còn nhỏ tuổi không hiểu chuyện, mọi người có thể xua tay và cho qua dễ dàng hành động đánh ba mẹ của trẻ. Nhưng đừng lấy suy nghĩ trẻ còn nhỏ ra để làm cái cớ cho con. Mọi hành động này sẽ trở thành thói quen xấu, khi đứa trẻ trưởng thành nếu không nhận được uốn nắn kịp thời từ người lớn. Khi đứa trẻ ra đời, nó sẽ bị xã hội phê phán và đồng thời họ sẽ đổ lỗi cho cách giáo dục của cha mẹ.

Ba mẹ cần uốn nắn con kịp thời dạy dỗ đúng mực, không nên nuông chiều tránh làm hư trẻ. Nếu nhắm mắt làm ngơ nghĩa là bố mẹ đang gián tiếp tay biến trẻ thành một con người hung bạo đối với người xung quanh và trở thành mối đe dọa của xã hội.

Đừng quên theo dõi One More để đọc những bài viết mới nhất nhé.

Để lại bình luận của bạn cho chúng tôi
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

One More