5 cách nấu nước sâm thanh nhiệt và làm đẹp da tại nhà

5 cách nấu nước sâm thanh nhiệt và làm đẹp da tại nhà

09/07/2019     0 bình luận

Nước sâm là một trong những thức giải khát yêu thích nhất của người Sài Gòn nhất là vào mùa nắng bởi giá cả bình dân và cách thưởng thức nhanh, gọn. Quan trọng là nước sâm giúp giải nhiệt cơ thể, nên nhiều người cũng tìm đến. Dưới đây là 5 cách nấu nước sâm thanh nhiệt và làm đẹp da tại nhà.

1. Sâm bí đao giải nhiệt

Với màu sắc nâu sậm, nước mát, hương vị dễ chịu và thơm mùi lá dứa. Nước sâm bí đao là thức uống giải nhiệt rất được ưa chuộng. Bắt tay vào bếp với công thức hướng dẫn cách nấu nước sâm bí đao bên dưới

Nguyên liệu cần chuẩn bị nấu sâm bí đao giải nhiệt :

Dùng cho 3 người

- 1kg bí đao

- 45g lá dứa

- 10g thục địa

- 15g đường phèn

- 1/3 muỗng cà phê muối

Cách nấu nước sâm thanh nhiệt và làm đẹp da

Cách nấu sâm bí đao giải nhiệt:

Bước 1: Bí đao mua về giữ nguyên vỏ, rửa thật sạch. Cắt bí thành những khoanh tròn.

Bước 2: Cho bí, muối, thục địa, nước vào nồi. Nấu ít nhất 2 giờ với lửa vừa, kiểm tra thấy bí càng mềm thì nước càng thơm. Để tránh nước trào ra ngoài trong lúc nấu các bạn không nên đậy nắp nồi

Bước 3: Khi các bạn cảm thấy bí đao đã chín rục, lúc này rửa sạch lá dứa, thắt gút lại. Tiếp đó cho nước sâm đã chuẩn bị từ trước vào nồi nấu thêm 5 phút là được.

Bước 4: Tắt bếp, lọc nước bỏ bã. Khi nước vẫn còn nóng chúng ta bỏ đường phèn vào nhiệt độ sẽ khiến đường tan dễ dàng hơn..

Vậy là đã hoàn thành nước sâm bí đao mát mát rồi. Để nước sâm được ngon và giữ được lâu hơn, bạn nên cho vào chai và để tủ lạnh khoảng 3 đến 4 giờ rồi hẵng lấy ra dùng sẽ ngon hơn.

2. Sâm bông cúc nhãn nhục

Sâm bông cúc nhãn nhục với hương thơm đặc trưng của bông cúc khô được nấu kỹ với phần nhãn nhục kèm nấu nước với đường phèn, ngọt tự nhiên kích thích vị giác, thanh mát cơ thể. Có thể dùng nóng hoặc thêm đá viên tùy thích.

Nguyên liệu nấu sâm bông cúc nhãn nhục:

Dùng cho 4 người

- 150g bông cúc khô

- 100g long nhãn khô (nhãn nhục khô)

- 150g đường phèn

Cách nấu nước sâm thanh nhiệt và làm đẹp da

Cách nấu nước sâm bông cúc nhãn nhục:

Bước 1: Ngâm nhãn nhục và bông cúc khô trong 2 tô nước riêng biệt khoảng 15 phút để chúng nở ra.

Bước 2: Khi bông cúc đã nở hết trong nước, vớt bông cúc ra sau đó bỏ vào nồi đun sôi cùng nước lọc.

Bước 3: Nước sôi được khoảng 10 phút thì vớt bông cúc ra, cho nhãn nhục (cả phần nước ngâm) và đường phèn vào, đun cho đến khi đường tan là được.

Sâm bông cúc nhãn nhục ngọt mát, cực thích hợp để thanh nhiệt giải khát, giúp thư giản tinh thần. Nước sâm ngon hơn khi uống lạnh.

3. Sâm bông cúc

Sâm bông cúc thuần túy mát ngọt với đường phèn, thêm chút hương ngò rí tạo nên sự mới lạ. Đây là món sâm giải nhiệt phù hợp khẩu vị với đa số người.

Nguyên liệu nấu sâm bông cúc:

Dùng cho 2 người

- 30g bông cúc khô

- 50g ngò rí

- 50g đường phèn

Cách nấu nước sâm thanh nhiệt và làm đẹp da

Cách nấu sâm bông cúc:

Bước 1: Đầu tiên cho bông cúc đã chuẩn bị vào nồi. thêm nước và đặt lên bếp.

Bước 2: Rửa sạch rau mùi, sau đó cho vào cùng với bông cúc, nấu thêm khoảng 3 phút thì tắt bếp, lọc lấy nước và bỏ bã.

Bước 3: Cuối cùng cho đường phèn vào, khuấy đều, để nước sâm nguội và bắt đầu thưởng thức..

Bạn bảo quản nước sâm trong ngăn mát tủ lạnh, như vậy khí uống sẽ và giữ được lâu hơn.

4. Sâm rong biển

Sâm rong biển có tác dụng giải nhiệt trong những ngày nắng nóng. Thường xuyên sử dụng, bạn sẽ thấy những bất ngờ này đến bất ngờ khác mà chúng mang lại đấy!

Nguyên liệu nấu sâm rong biển:

Dùng cho 2 người

- 100g rong biển khô

- 5 lá dứa, 10g thực địa

- 60g đường phèn, 1 muỗng cà phê vani

Cách nấu nước sâm thanh nhiệt và làm đẹp da

>>>Đọc thêm: Tổng hợp các món cá kho ngon dễ làm cho cả gia đình

Cách nấu nước sâm rong biển:

Bước 1: Rửa sạch rong biển, cho vào nồi cùng thục địa và nước, nấu đến khi sôi.

Bước 2: Tiếp theo, cho lá dứa vào và đậy nắp nồi lại, nấu thêm khoảng 6 phút.

Bước 3: tiếp đến bỏ số bã dong biển và lá dứa đi chỉ giữ lại nước cốt. Cho đường phèn và vani vào khuấy đều khi nước sâm còn nóng. Đợi hỗn hợp nguội cho vào chai và bảo quản trong tủ lạnh nhé.

Nước sâm rong biển vừa mát vừa có tác dụng thanh nhiệt cơ thể với mùi thơm thoang thoảng của rong biển và lá dứa. Những ngày trời nóng nực có ngay ly nước sâm rong biển thì không còn gì bằng.

5. Sâm giải nhiệt

Đây là một công thức dân gian với sự đúc kế từ nhiều thành phần nguyên liệu tạo nên loại nước mát giúp thanh nhiệt cực hiệu quả.

Nguyên liệu nấu sâm giải nhiệt:

Dùng cho 4 người

- 300 mía lau

- 50g rau bắp

- 10g cỏ tranh, 1 lá dứa

- 1 nhánh mã đề

- 30g lá thuốc giòi

- 2 lá cây lẻ bạn

- 5g ngò rí già (lá mùi già)

- 30g đường phèn

Cách nấu nước sâm thanh nhiệt và làm đẹp da

Cách nấu nước sâm giải nhiệt:

Bước 1: Mía mua về lau rửa sạch bụi bẩn, sau đó đập dập hoặc chẻ mỏng. Các loại cây và lá mát cũng rửa sạch và để ráo nước.

Bước 2: Xếp một lớp mía mỏng dưới đáy nồi. Sau đó cho các loại cây lá mát vào nồi. Cuối cùng cho phần mía còn lại vào trên cùng.

Bước 3: Đổ ngập nước, đun sôi với lửa vừa. Lúc nước bát đầu sôi, hớt bọt, giảm nhỏ lửa và nấu thêm từ 5 đến 7 phút, cho thêm đường phèn, khuấy cho đường tan rồi tắt bếp, để nguội.

Nước sâm giải nhiệt này tốt nhất nên bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh và nên dùng trong vòng 24h vì để lâu nước không còn ngon.

Không chỉ đợi đến khi nóng trong người thì bạn mới có thể tìm đến nước sâm để dùng mà bạn nên dùng thường xuyên 5 loại nước sâm thanh nhiệt cơ thể trên đây sẽ giúp thanh nhiệt, thanh lọc cơ thể hiệu quả và nâng cao sức khỏe. Đừng quên theo dõi quần áo trẻ em one more để đọc những bài viết mới nhất nhé.

Để lại bình luận của bạn cho chúng tôi
popup

Số lượng:

Tổng tiền: