Bí quyết thành công “kinh điển” của ông chủ hệ thống bán lẻ Amazon

Bí quyết thành công “kinh điển” của ông chủ hệ thống bán lẻ Amazon

02/07/2019     0 bình luận

Jeff Bezos thành lập Amazon vào năm 1994 trong nhà xe của gia đình. Nghe có vẻ nực cười nhưng Bezos đã thành công với sự “điên rồ” này. Bằng chứng là ngày nay công ty có vốn hóa hơn 900 tỷ USD và Bezos là người giàu nhất thế giới, với khối tài sản trị giá 116 tỷ USD. Được hàng triệu người thán phục. Trên chặng đường sự nghiệp của mình, ông đã học, xác thực sự đúng đắn và đưa ra những của những kinh nghiệm, những bí quyết thành công "kinh điển".

1. Đam mê công việc - Bí quyết thành công “kinh điển” 

Có nên theo đuổi đam mê hay không là một đề tài kinh điển nhận được nhiều tranh luận giữa những người thành công. Cụ thể là sự đối lập quan điểm về thành công của Mark Cuban và Jeff Bezos. Nhà đầu tư Mark Cuban trong Shark Tank Mỹ gọi lời khuyên này là "cú lừa vĩ đại", còn Jeff Bezos thì có quan điểm ngược lại. Ông tin rằng, đây là điều rất quan trọng để tạo nên một doanh nhân thành đạt. Cụ thể Bezos từng nói tại một sự kiện của Amazon rằng:

"Bạn phải có niềm đam mê trong lĩnh vực mà bạn làm và phát triển, bởi nếu không thì bạn sẽ cạnh tranh với những người có niềm đam mê đó và họ sẽ xây dựng những sản phẩm, dịch vụ tốt hơn”.

Bí quyết thành công “kinh điển”

Đam mê được coi là bí quyết thành công “kinh điển”

Ông cũng nói thêm, bạn cần thiết phải trở thành một người truyền cảm hứng. Động lực của bạn là sứ mệnh bạn nhắm đến chứ không phải là tiền. "Lính đánh thuê chỉ cố gắng kiếm tiền và nghịch lý ở chỗ những người truyền cảm hứng kiếm được nhiều tiền hơn", ông nói.

>>>Đọc thêm: Tim Cook: Muốn thành công, trước tiên hãy học cách chịu trách nhiệm

2. Chấp nhận rủi ro và thất bại

Để thành công trong kinh doanh, bạn cũng phải sẵn sàng chấp nhận rủi ro, và do đó có thể phải thất bại. Jeff Bezos nói: "Bạn phải có một cái gì đó có thể không thành công, chấp nhận rằng doanh nghiệp của bạn thử nghiệm nhiều cách khác nhau và có thể thất bại. Điều đó được thôi". Bezos được biết đến với những bước đi táo bạo. Ví dụ, năm 2005, đã có nhiều nghi ngờ liệu khách hàng sẽ trả 79 USD một năm cho dịch vụ Amazon Prime. Kết quả, tính đến tháng 4/2018, dịch vụ đã có 100 triệu thuê bao trên toàn thế giới. Tuy nhiên, ông cũng có một số thất bại. Điển hình như nhà hàng Amazon đóng cửa tại London.

Bí quyết thành công “kinh điển”

Bí quyết thành công nằm ngay trong rủi do

Bezos đang tiếp tục khuyến khích chấp nhận rủi ro tại Amazon. Với ông, rủi ro và thất bại lớn cũng cần thiết cho sự phát triển của công ty. Ông bày tỏ quan điểm: "Chúng ta cần có những thất bại lớn để nhắm đến những mục tiêu lớn. Nếu không, chúng ta sẽ không có đủ đà để chuyển động".

3. Phát hiện và thay đổi định kiến

Từ việc tương tác với những bộ óc tài năng trên thế giới, Bezos học được rằng những người làm được điều đúng đắn là những người lắng nghe nhiều nhất và thường xuyên thay đổi tư duy.

Ông mô tả: "Tôi nhận ra rằng có những người thay đổi suy nghĩ đúng đắn hơn kể cả khi họ không có thêm những thông tin mới. Họ dùng cùng một dữ liệu họ có ban đầu nhưng họ thức dậy, tái phân tích để đưa ra kết luận mới”.

Tỷ phú nói rằng, trên thực tế, những người chiến thắng trên thương trường là những người thường cố gắng phát hiện ra những niềm tin hay thành kiến trong suy nghĩ của họ rồi chủ động tìm bằng chứng để phủ định nó.

Mỗi người có cách nghĩ và bí quyết thành công khác nhau. Nhưng lời khuyên của Bezos thật sự đáng để suy nghĩ đúng không cả nhà. Đừng quên theo dõi website: https://onemore.com.vn/ để đọc những bài viết hay nhé.

Để lại bình luận của bạn cho chúng tôi
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

One More